DMCA.com Protection Status

Cụm phát thanh phường ở Đà Nẵng bị chèn sóng Trung Quốc?

TPO - Chiều 18/7, ông Phan Thanh Liêm, Trưởng đài Phát thanh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đã cắt nguồn điện cụm loa phát thanh tại tổ 96, phường Khuê Mỹ vì có hiện tượng chèn, nhiễu sóng Trung Quốc. Đồng thời báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.

Tổ 96 phường Khuê Mỹ nơi loa phát thanh phường bị chèn, nhiễu sóng Trung Quốc
Tổ 96 phường Khuê Mỹ nơi loa phát thanh phường bị chèn, nhiễu sóng Trung Quốc

Theo ông Liêm, hiện tượng này chỉ xuất hiện tại cụm loa đặt tại tổ 96 trước ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp 1 ngày và liên tiếp xảy ra từ đó đến nay. Tuy nhiên, không rõ sóng nhiễm xuất phát từ đâu cũng như nội dung phát thanh tiếng Trung Quốc nói gì.

“Mỗi ngày nhiễu sóng vài lần với thời lượng kéo dài chỉ  5 – 7 giây và nói tiếng Trung Quốc nhưng chúng tôi không biết nói nội dung gì. Thời gian nhiễu sóng không trùng với thời gian phát sóng của đài quận và phường”, ông Liêm cho biết

Cũng theo ông Liêm, hiện tại, quận Ngũ Hành Sơn có 1 đài quận và 4 đài phường với 5 tần số khác nhau do cục tần số khu vực 3 cấp. Trong đó, đài phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5MHz.  

Trước đây, ở phường Mỹ An cũng xảy ra hiện tượng nhiễm chèn và nhiễm sóng từ Hội An, Điện Bàn (Quảng Nam) và sóng cục hàng không nhưng sau đó đã được khắc phục bằng bộ lọc sóng hài để lọc loại bỏ sóng nhiễu.

Về nguyên nhân bị nhiễu sóng theo ông Liêm, bước đầu xác định do cụm thu phát sóng FM không dây luôn được cắm điện thường xuyên, nên khi bắt được sóng cùng tần số tương tự thì sẽ tự phát. “Hiện nay, dọc bờ biển miền Trung sóng Trung Quốc đang phát mạnh, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này”, ông Liêm nhận định..

Để khắc phục hiện tượng này, theo lãnh đạo đài quận Ngũ Hành Sơn trước mắt đài đã chỉ đạo cắt nguồn điện cụm phát thanh tại tổ 96. Đồng thời báo cáo sự việc lên chính quyền và cục tần số. Về lâu dài, sẽ chuyển thiết bị thu phát sóng ra Hà Nội để nâng cấp công suất và bộ mã hóa.

Ngay trong chiều ngày 18/7, chính quyền quận Ngũ Hành Sơn đã làm việc với Sở TT&TT Đà Nẵng, đại diện cục tần số khu vực 3 để làm rõ thêm hiện tượng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng