Cứng

TP - Chi bộ một ấp nọ ở Cà Mau vẫn cương quyết không chịu xét cấp sổ nghèo, cận nghèo cho gia đình người phụ nữ vừa quyên sinh vì cuộc sống quá túng quẫn. Người vợ, và là mẹ của 3 đứa con đang tuổi ăn học ấy vì hoàn cảnh gia đình quá cơ cực đã tự tìm đến cái chết, để khỏi nặng gánh chi phí thuốc thang bệnh tật dành cho bản thân mình.

> Bị rút sổ hộ nghèo vì đưa lên báo

Lá thư tuyệt mệnh của người mẹ đáng thương cũng toát lên một sự thật đau lòng, rằng chị muốn dùng cái chết của mình như là lời kêu cứu, đánh động sự quan tâm của địa phương giúp cấp cho cái sổ nghèo để có thể vay vốn cho các con ăn học. Khi những lời cầu khẩn trước đó của chị và gia đình đều bị bỏ qua.

Trước sự tính toán cứng nhắc và phản cảm của chính quyền cấp cơ sở, may thay ông Bí thư Đảng ủy xã, như báo chí phản ánh, đã không cùng quan điểm. Ông hứa sẽ chỉ đạo giải quyết trên cơ sở thực tế, chứ không cứng nhắc bám vào những con số vô hồn theo quy định chung.

Nếu doanh nghiệp dầu khí Vietsopetro hai hôm trước cũng “cứng” như mấy ông quan ấp nọ, không nhanh chóng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để thuê trực thăng bay ra cứu 5 ngư dân bị nạn trên biển, chắc chắn tính mạng những “dân đen” ấy không thể giữ được. Không ít bệnh nhân đang cơn thập tử nhất sinh chờ mổ xẻ cấp cứu, khi nhận cái “trát” đóng trước viện phí, hẳn cám cảnh này.

Cảnh sát giao thông một huyện của Hà Nội vừa huy động lực lượng xuống tận các xã phường giúp dân làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện giao thông. Bớt đi bao nhiêu khê, có xã chỉ trong ngày đầu đã có tới gần 200 xe không “chính chủ” được sang tên, so với khoảng chục chiếc người dân tự đi làm thủ tục kể từ ngày có quy định đến giờ. Bên cạnh hình ảnh rất “mềm” ấy, thì dư luận lại đang xôn xao vụ hai cô gái nghèo vừa qua tuổi thiếu niên ở Gia Lai uống thuốc sâu tự vẫn vì quẫn trí do không có 2,5 triệu đồng nộp phạt vi phạm giao thông?! Có phải CSGT quá “rắn tay” trong việc xử lý vi phạm, gián tiếp dẫn đến hậu quả đau lòng trên hay không, cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ. Tuy nhiên cảnh người thi hành công vụ hùng hổ đuổi bắt bằng được người phạm luật đi đường, dù chỉ là lỗi nhẹ, bất chấp nguy hiểm, dẫn đến cảnh thương vong đau lòng cho đối tượng, thì đã xảy ra.

Ngành du lịch đã “mềm” hơn, khi mới đây lãnh đạo trực tiếp tìm gặp và xin lỗi một khách nước ngoài bị taxi “chặt chém” giữa thủ đô. Ngành còn đang tính đến việc sẽ lập hẳn một bộ phận chuyên trách việc xin lỗi khi du khách bị “hành”. Tuy nhiên, điều cần hơn là phải áp dụng ngay những biện pháp cứng để ngăn chặn, triệt hạ từ đầu mầm mống những “con sâu”, tránh để một vụ việc nhỏ lại khiến bẽ bàng cả bộ mặt quốc gia. Nhưng một khi các bộ ngành, địa phương không cùng cứng rắn ra tay, thì với chức phận của mình, riêng ngành du lịch cũng vô phương, dù có “mềm” hay “cứng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá