Cũng còn may

TP - Tập đoàn RAAS (Hoa Kỳ) chính thức rút lui khỏi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2010 (HHTG 2010). Với những người có quan tâm sâu một chút đến những sự kiện của RAAS, điều này không quá bất ngờ.

Ngày 15 - 10 - 2008, trong buổi họp báo công bố việc tổ chức cuộc thi HHTG 2010 tại Việt Nam, ông Hoàng Kiều, Chủ tịch RAAS, đã giới thiệu báo cáo dự án RAAS ngàn sao trên diện tích 853 ha đất và mặt nước vịnh Nha Trang.

Báo cáo dự án này nêu nhiều đòi hỏi ưu đãi của RAAS, như giao đất thời hạn 70 năm, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và nhiều loại thuế...

Nhiều tài liệu ghi là đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, chưa có ý kiến chính thức về dự án của RAAS.

Báo chí lên tiếng nghi ngờ về tính khả thi của dự án RAAS. Hơn nữa, toàn bộ dự án này nằm trong khu vực bảo vệ I của danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, việc cho phép đầu tư dự án phải theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

Chỉ ba tuần sau khi giới thiệu dự án RAAS ngàn sao, ngày 6 - 11 - 2008, ông Hoàng Kiều tuyên bố từ bỏ dự án. Lý do được đưa ra rất cao thượng: để chứng minh RAAS không ăn, không xực, không thịt một tấc đất nào của tỉnh Khánh Hòa..., như một số tờ báo xúc xiểm.

Tuy nhiên, RAAS cũng bỏ luôn dự án đầu tư trồng hoa tại dải phân cách đại lộ Nguyễn Tất Thành, từ sân bay Cam Ranh về Nha Trang, dù dự án đó không liên quan gì đến RAAS ngàn sao, cũng chả bị ai xúc xiểm!

Tháng 9 - 2009, ông Hoàng Kiều lại khiến người ta phải chú ý, khi tuyên bố dời địa điểm tổ chức cuộc thi HHTG 2010 từ tỉnh Khánh Hòa về tỉnh Tiền Giang.

Ngay sau khi đơn phương tuyên bố, chả cần biết ý kiến của các cơ quan chính quyền Việt Nam, RAAS xây dựng một khu du lịch phục vụ cho HHTG 2010 ở cù lao Thới Sơn, giăng băng biển bằng tiếng Anh quảng bá rình rang...

Nhưng khi tuyên bố rút lui khỏi việc tổ chức cuộc thi HHTG 2010, RAAS lại ra vẻ rất có trách nhiệm: không muốn làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Khánh Hòa và Tiền Giang!

Cách đây mấy tháng, một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giãi bày, thật may vì RAAS từ bỏ dự án RAAS ngàn sao. Nay, việc RAAS rút khỏi việc tổ chức cuộc thi HHTG 2010 cũng nên được coi là một cái may khác.

Nhu cầu quảng bá hình ảnh địa phương, hình ảnh đất nước là nhu cầu chính đáng. Nhưng, nhu cầu đó dễ bị lợi dụng làm con tin cho những ý đồ lắt léo.

Năm 2008, nhân việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Cty Hoàn Cầu đã nêu nhiều yêu sách với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tỉnh đã phải nhượng bộ khá nhiều.

Vụ RAAS – HHTG 2010 là dịp để chính quyền các địa phương nhìn xa hơn về uy tín, danh dự của mình khi muốn nhờ các vị khách từ xa đến mở cửa hộ địa phương quảng bá hình ảnh ra thế giới bên ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá