Cung ứng điện tháng 7: Chưa hết khó khăn

TPO – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do tháng 7 còn tiếp tục nắng nóng và sẽ có mưa bão nên dự báo tình hình cung ứng điện sẽ chưa hết khó khăn do công suất dự phòng của hệ thống hiện không cao.

Theo EVN, dù sản lượng điện tháng 7 dự báo có cao hơn nhưng việc cung ứng  điện vẫn chưa hết khó khăn 

Trong tháng 7 do có một số tổ máy phải tách ra để sửa chữa và trong các ngày 17-19/7 lượng khí PM3 cấp cho cụm nhà máy Cà Mau giảm còn 1,8 triệu m3/ngày (so với khả năng 5,2 triệu m3/ngày), nên công suất dự phòng của hệ thống không cao.

Dự báo sản lượng trung bình của tháng 7 ở mức 257 triệu kWh/ngày, công suất cao nhất khoảng 13.800 - 14.000 MW.

EVN cho biết tháng 6/2009, sản lượng điện ngày cao nhất đạt 274,78 triệu kWh. Do nhu cầu điện có lúc tăng cao đột biến (tăng 32 phần trăm về sản lượng và 30 phần trăm về công suất so với cùng kỳ 2008) đã dẫn đến mất điện một số khu vực, gây bức xúc cho khách hàng.

Để khắc phục tình trạng này trong tháng 7, EVN cho biết đôn đốc tiến độ, để đóng điện đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải gồm các trạm 220kV Phủ Lý, Hải Dương, Tràng Bạch mở rộng; các đường dây 220kV Quảng Ninh - Cẩm Phả, Tràng Bạch - Vật Cách - Đồng Hoà…

Đại diện EVN cũng cho biết tập đoàn đã chỉ đạo đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là cho các kỳ thi đại học - cao đẳng đang diễn ra trên cả nước.

Theo đó, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ bố trí phương thức vận hành hợp lý hệ thống điện, khai thác hợp lý các nguồn thuỷ điện, nhiệt điện than, khí, dầu. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang chỉ đạo các công ty truyền tải điện bảo đảm vận hành an toàn lưới điện 220-500kV, nhất là đường dây 500kV Bắc - Nam, đảm bảo hoạt động của các mạch sa thải tổ máy đặc biệt.

Tính đến hết tháng 6, hệ thống điện đã được bổ sung thêm 994MW với 5 tổ máy được đưa vào vận hành: tổ máy 1 Nhiệt điện Ô Môn,  tổ máy 1 Thuỷ điện Buôn Kuốp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá