Cuộc bầu cử dân chủ, đổi mới

TP - Vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 22/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, theo báo cáo ban đầu của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, đến hết 19 giờ ngày 22/5 đã có 98,77% cử tri, tương đương khoảng 65 triệu cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn thực hiện nghĩa vụ cử tri. Ảnh: Ngô Tùng.
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn thực hiện nghĩa vụ cử tri. Ảnh: Ngô Tùng.

Trong đó rất nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu trên 90%, điển hình như tỉnh Thừa Thiên – Huế đạt 99,99%; Hà Giang 99,88%; Cao Bằng đạt 99,33%; Hòa Bình đạt 99,98% (trong đó có 1.602 khu vực bỏ phiếu đạt 100%); Hậu Giang 99,95%; Lai Châu đạt 99,7%... Tỷ lệ đi bầu thấp nhất cả nước như các tỉnh Bắc Ninh, Điện Biên, Nam Định cũng đạt trên 90% cử tri đi bầu.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng cho biết, theo đánh giá của dư luận, đây là cuộc bầu cử dân chủ, đổi mới, thật sự phát huy quyền dân chủ của nhân dân. Cử tri đã thể hiện được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình để bầu làm đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp; đồng thời nhân dân luôn tin tưởng vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử ở các địa phương cơ bản ổn định.

Trao đổi với phóng viên, Tổng Thư ký QH, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, qua kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và các địa phương khác cho thấy, nhiều địa phương có cách làm hay, sáng tạo. Chẳng hạn, có địa phương in bản sơ yếu lý lịch của những người ứng cử gửi đến từng hộ gia đình để nghiên cứu lựa chọn trước, do đó khi đi bỏ phiếu rất nhanh vì không phải mất thời gian tìm hiểu lựa chọn; hay có địa phương in sơ đồ khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri. Cũng theo ông Phúc, chưa có địa phương nào phản ánh thông tin về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá