Cuộc chia tay lưu luyến của một CSGT!

TP - Thượng tá Lê Đức Đoàn, Đội Cảnh sát Giao thông ( CSGT số 1, Phòng PC67- Công an TP Hà Nội), 20 năm gắn bó với cầu Chương Dương, nhiều lần cứu mạng người có ý định quyên sinh. Ông đã trở thành thương binh khi đấu tranh với tội phạm.

Cuộc chia tay lưu luyến của một CSGT! - ảnh 1 Thượng tá Đoàn cứu chiếc xe bị cháy trên cầu Chương Dương. Ảnh: Minh Đức

40 năm tận tụy

Thượng tá Lê Đức Đoàn (SN 1959 tại Ý Yên, Nam Định), học tại một trường cảnh sát thuộc Liên Xô. Sau khi học xong tại Liên Xô, ông về công tác và gắn bó với lực lượng CSGT từ đó tới nay. Đã 40 năm công tác trong ngành CSGT mà không có đồng nghiệp hay người dân nào phàn nàn về ông.

Ngày 31/10 vừa qua, là ngày làm nhiệm vụ cuối cùng của thượng tá Đoàn trên cầu Chương Dương khiến người dân không khỏi luyến tiếc. Ông đã cứu trên 20 mạng người khỏi miệng hà bá sông Hồng, hàng chục người liên quan các vụ tai nạn giao thông. Ngoài ra thượng tá Đoàn còn cứu hàng chục vụ xe cháy, đẩy xe gặp nạn chết máy… Người dân cũng luyến tiếc vì dòng người tấp nập xuôi ngược kia sẽ vắng bóng một người tận tụy hết lòng với nhân dân đúng nghĩa là “đầy tớ của nhân dân”.

Anh Hoàng Quốc Vượng (Ngọc Thụy, Long Biên) người thường xuyên qua lại cầu Chương Dương nói, “một lần vô tình điều khiển xe đè vạch, bị dừng xe, nhưng thượng tá Đoàn không xử phạt mà chỉ nhắc nhở 1 câu “hãy tuôn thủ Luật Giao thông để giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ”, câu nói ấy đã đeo đuổi mãi mà không bao giờ tôi quên được”, anh Vượng nói.

Có lần bị đăng đàn về việc CSGT là đối tượng tham nhũng nhiều nhất từ kết quả khảo sát của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới công bố, điều đó đã khiến thượng tá Đoàn không khỏi buồn lòng, nhưng anh thẳng thắn nói rằng: Tiêu cực hay không tiêu cực thì ở bất cứ cơ quan nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào, từng lúc, từng nơi vẫn còn người sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân.

Cái đó chỉ là những “con sâu” trong ngành chứ không thể chụp mũ tất cả.

Là người (tác giả) ít nhất 1 ngày 2 lần lưu thông qua cây cầu này, có lúc đi xe máy, có lúc đi ô tô, tôi thực sự cảm nhận thấy lời nói của ông Đoàn là đúng. Có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người lưu thông qua cầu Chương Dương sẽ cảm nhận được, ông luôn hướng dẫn, điều tiết chứ không “đè” người vi phạm để phạt.

Đối với người vi phạm, anh chỉ dừng xe nhắc nhở “Hãy chấp hành Luật giao thông để giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ”. Câu nói ấy trở nên quen thuộc với người tham gia giao thông và có lẽ từ câu nói chân thành ấy mà ít người khiến ông phải dừng xe nhắc nhở lại lần 2.

Nhiều danh hiệu cao quý

Trong thời gian gắn bó với lực lượng CSGT, thượng tá Đoàn đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2012; được Thủ tướng trao tặng bằng khen vào năm 2013 và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công vào năm 2014.

Chia sẻ với PV thượng tá Đoàn nói, “trong 40 năm gắn bó với lực lượng CSGT là ngần ấy năm “dầm mưa dãi nắng”, thời gian gắn bó với cầu Chương Dương nhiều hơn với gia đình, cũng may mắn mà được vợ con hết lòng ủng hộ. Nghỉ hưu rồi, tôi sẽ dành thời gian chăm sóc vợ con nhiều hơn, dành thời gian bên con bên cháu, bên người thân nhiều hơn”. Được biết, vợ chồng thượng tá Đoàn có 2 người con, 1 đang công tác trong ngành công an, 1 đang học năm cuối Đại học Ngoại thương.

Trong ngày cuối điều tiết trên cầu Chương Dương, ông vẫn dõi theo từng cử chỉ của người tham gia giao thông. Nhiều người đọc được tin ông nghỉ hưu khi qua cầu đã vẫy tay tạm biệt và người “lính già” cũng giơ tay tạm biệt người dân. Trong anh mắt người “lính già” không giấu được sự lưu luyến. Cuối ca trực, trước khi rời chốt, ông dõi theo người tham gia giao thông và cây cầu quen thuộc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng đội CSGT số 1 cho biết, trong quá trình công tác tại đơn vị, thượng tá Đoàn luôn sống chan hòa với anh em đồng chí. Đối với người trẻ, anh Đoàn luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn, động viên. Với công việc được giao, anh Đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Trong quá trình công tác, anh Đoàn luôn dũng cảm đấu tranh với tội phạm và có lần anh đã bị trọng thương, đơn vị đã làm thủ tục chứng nhận thương binh cho thượng tá Đoàn”, trung tá Thiều nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá