'Cuộc chiến' cột điện : Nhà nước sẽ có quyết định cứng rắn

Các doanh nghiệp phải giữ nguyên hiện trạng, trong đó giữ nguyên giá thuê như hiện tại và tiếp tục thỏa thuận. Nếu việc thỏa thuận tiếp tục kéo dài, nhà nước bắt buộc phải có quyết định cứng rắn.

>> Cột điện…tâm sự

Đây là kết luận sau cuộc họp bàn sáng nay (26/1) giữa 3 Bộ: Thông tin & Truyền thông, Tài chính và Công thương về vấn đề giá cho thuê cột điện để treo cáp viễn thông.

Theo đó, nếu đến ngày 28/2, doanh nghiệp vẫn không thỏa thuận được với nhau, các Bộ sẽ xem xét lại giá cho thuê trên cơ sở giá thành.

Về lâu dài, ba Bộ sẽ ban hành Thông tư liên tịch, dự kiến vào cuối quý 2 hoặc đầu quý 3. Sau này có thể “nâng” Thông tư này thành Nghị định về sử dụng chung cơ sở hạ tầng.

Lý giải vì sao các Bộ không vào cuộc sớm hơn trong khi việc tranh cãi của doanh nghiệp về giá cho thuê cột điện đã kéo dài khá lâu, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết: theo các quy định hiện hành, giá cho thuê cột điện không thuộc danh mục nhà nước quản lý về giá, nên doanh nghiệp tự thỏa thuận trên cơ sở “thuận mua vừa bán”, nhà nước giữ vai trò trọng tài.

"Nhưng nếu việc thỏa thuận tiếp tục kéo dài, nhà nước bắt buộc phải có quyết định cứng rắn hơn để đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị cũng như hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp", ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ có “ủng hộ” các doanh nghiệp viễn thông tự xây dựng hệ thống cột mới hay không, ông Hải cho biết "quan điểm của Bộ là khuyến khích doanh nghiệp sử dụng chung cơ sở hạ tầng có sẵn trong đó có hệ thống cột điện, nhưng ở những khu vực hạ tầng cột điện không đủ dùng chung thì doanh nghiệp phải tự xây dựng mới".

Theo Hà Phương
VietnamNet

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá