Cuộc chiến cột điện: VNPT kêu đắt, EVN cứng rắn

TP - Thất bại trong đàm phán về giá thuê cột điện với Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố những tính toán chứng minh EVN đòi cho thuê cột điện với giá quá đắt.

>> Đề nghị EVN ngừng tháo dây trên cột điện

Đến ngày 4-1-2010, thời điểm cuối cùng để đàm phán giữa EVN và VNPT trong cuộc chiến cột điện, kết quả vẫn chưa ngã ngũ. Đại diện các bên vẫn chưa ngồi lại được với nhau để thống nhất mức giá.

Một đại diện VNPT cho biết, đơn vị này sẵn sàng trình lên Bộ Công Thương cơ sở và phương pháp tính toán chứng minh mức giá thuê cột điện mà EVN đưa ra là không khả thi.

VNPT đưa ra cách tính cho loại cột bê tông thấp nhất, 8,5m, để làm ví dụ. Theo đó, đắt nhất VNPT cũng chỉ phải trả khoảng 7.500 đồng một tháng thay vì mức giá hơn 20.000 đồng mà EVN đưa ra.

Theo đại diện VNPT, đây là mức giá thị trường, khi hiệp thương, hai bên có thể đàm phán để đạt được mức giá hợp lý cho cả hai chứ không nhất thiết phải đúng mức này. "Có thể là 8.000 đồng, 9.000 đồng thì VNPT chấp nhận được, chứ không thể là mức 20.000 đồng được" - Đại diện VNPT cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho biết, Tập đoàn vẫn giữ nguyên quan điểm về việc tăng giá thuê cột điện và sẽ không có sự đàm phán giảm giá nào khác.

"Chúng tôi giữ nguyên quan điểm và mong VNPT cùng phối hợp với chúng tôi trong việc dọn rác trời ở các khu dân cư"- Ông Tri nói.

Cũng theo đại diện EVN, việc VNPT kêu giá thuê cột điện tăng quá đột ngột là không đúng. Tập đoàn Điện lực đã có đưa ra kế hoạch tăng giá thuê cột từ cuối năm 2008 và đến năm 2010 mới bắt đầu thực hiện nên không thể nói là thời gian quá gấp không đủ cho VNPT chuẩn bị.

Báo cáo của các điện lực địa phương cho thấy, đến nay VNPT mới thanh toán được khoảng 50% tiền thuê cột điện của tập đoàn ở các địa phương. EVN vẫn để ngỏ cơ hội hợp tác giữa hai bên và dự kiến thứ sáu tới (ngày 8-1) lãnh đạo hai tập đoàn sẽ có cuộc bàn thảo trực tiếp về vấn đề giá.

Ông Lê Tuấn Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết sau khi Bộ ra văn bản gửi EVN và VNPT về việc các doanh nghiệp nên ngồi lại thương lượng với nhau, đến nay chưa có doanh nghiệp nào có ý kiến phản hồi về Bộ.

Theo ông Phong, việc thỏa thuận tăng, giảm giá thuê cột điện là việc của các doanh nghiệp với nhau. Chỉ khi nào hai bên không thống nhất được, gửi đơn kiện lên thì Bộ sẽ đứng ra làm trọng tài phân giải với quan điểm không bênh vực bên nào hết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá