Cuộc chiến giữ sạch con tôm

TP - Các nhà quản lý, doanh nghiệp bàn biện pháp chống đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ngay trên vựa tôm Cà Mau. Làm thế nào giữ sạch cho tôm để bảo đảm thương hiệu tôm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu?

Nông dân nuôi tôm chắc mót từng con tôm nhưng khi bán lại bị thương lái định giá. Họ không dám tiêm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu để tăng khối lượng, tăng giá trị cỡ loại, kiếm tiền.

Nhưng có hiện tượng con tôm vào tay một số đại lý, cơ sở sơ chế thì được mông má căng tròn.

Ông Nguyễn Thông Nhận, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT Cà Mau cho biết: “Trong sáu tháng đầu năm 2009, Chi cục Quản lý thị trường, Thanh tra Sở NN- PTNT, Công an các huyện đã kiểm tra, phát hiện 67 vụ vi phạm bơm chích tạp chất trong tôm nguyên liệu, tịch thu 14.622 tấn, xử phạt 136 triệu đồng, phát mãi 749,14 triệu đồng”.

Ông Ngô Văn Đảm, Giám đốc Trung tâm chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 5 (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng) cho rằng: “Tình trạng kiểm định chất lượng gặp khó khăn là do quy chế kiểm soát quản lý chất lượng chồng chéo, chưa rõ ràng. Một số cơ sở đối phó bằng cách xin hoãn kiểm tra”.

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Minh Phú khẳng định: “DN nhỏ lợi trước mắt, nhưng doanh nghiệp lớn làm ăn chân chính sẽ chết vì giá thành cao mà không thể giải thích với khách hàng”.

Cần phải có giải pháp mạnh hơn để bảo vệ thương hiệu tôm Việt Nam

Cách chức cán bộ nếu để xảy ra tôm bẩn

Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lương Lê Phương cho biết, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ có đặc thù riêng về hàng thủy sản vì đây là sản phẩm chủ lực xuất khẩu.

Trước đây, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu thống nhất không mua tôm sơ chế. Nhưng khi thiếu tôm nguyên liệu, các doanh nghiệp phải mua tôm sơ chế để chế biến.

Ngăn chặn tình trạng tiêm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu chế biến xuất khẩu phải có sự hợp lực của các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đề nghị dẹp các cơ sở sơ chế để tránh tiêm chích tạp chất.

Tạp chất ở một số đại lý nhỏ, lẻ đang làm ảnh hưởng uy tín thương hiệu tôm Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc FFC- Cà Mau: “Đề nghị đưa vào khung xử phạt nặng tội phá hoại kinh tế quốc gia.

Chủ tịch, trưởng công an các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm, có thể cách chức kỷ luật nếu để xảy ra việc tiêm chích tạp chất?”.

Vi phạm là cấm luôn!

Cà Mau có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 240.000 ha. Con tôm đóng vai trò chủ lực của tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang...làm nên thương hiệu tôm Việt Nam.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau cho rằng: “Phát động toàn dân để nâng cao nhận thức về sự nguy hại của việc bơm chích tạp chất vào tôm. Người dân tố giác tiêm chích tạp chất vào tôm để cơ quan chức năng xử lý.

Đồng thời, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng phải thống nhất phối hợp ngăn chặn”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Xuân Hồng: “Chúng tôi sẽ đưa vào danh sách các doanh nghiệp không mua tôm có bơm chích tạp chất; sẽ đóng cửa những cơ sở không đảm bảo vệ sinh chế biến thủy sản xuất khẩu. Chúng tôi tâp trung kiểm tra các cơ sở sơ chế, nếu vi phạm chất lượng thì cấm luôn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá