Giáo sư Phan Thị Phi Phi:

Cuộc đấu tranh vì quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam còn dài

(TPO) Ngày 16/3, phóng viên Tiền phong Online đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Phan Thị Phi Phi ngay sau khi GS trở về từ Hội nghị quốc tế tại Paris.

Giáo sư Phan Thị Phi Phi

Nói về chuyến đi của mình, GS cho biết sau phiên tranh tụng trực tiếp tại tòa liên bang quận Brooklyn, GS và đoàn Việt Nam đã có chuyến đi vòng quanh nước Mỹ tham dự các buổi hoạt động, diễn thuyết về vấn đề nạn nhân chất độc da cam VN và quyên góp ủng hộ các nạn nhân.

Các buổi diễn thuyết tại các trường đại học và những thành phố lớn như Washington, Boston… đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người dân Mỹ.

GS Phi Phi cũng cho biết Hội nghị quốc tế tổ chức tại Paris là một bằng chứng cho thấy dư luận quốc tế ủng hộ mạnh mẽ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. “Cuộc đấu tranh vì quyền lợi của các nạn nhân chất độc da cam còn dài” - Giáo sư Phi Phi khẳng định.

Trước đó, phóng viên Tiền phong Online cũng đã có cuộc trao đổi với ông Andrew Wells Dang - Đại diện khu vực của Quỹ Hòa giải và Phát triển tại Việt Nam về quyết định của tòa án Mỹ. Ông Andrew cho biết: Tôi đã đọc hết bản quyết định dài 233 trang do thẩm phán Weinstein đưa ra ngày 10/3. Sau khi đọc xong bản quyết định tôi cũng như nhiều người Mỹ khác thấy rất thất vọng. Ngoài ra, tôi cũng thấy nhiều điều rất vô lý ở bản phán quyết này.

Nói về kế hoạch hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong thời gian tới, ông Andrew cho biết: Trước khi vụ kiện bắt đầu Quỹ Hòa giải và Phát triển đã có nhiều họat động hỗ trợ các nạn nhân như chiếu phim, tổ chức thông tin về dư luận quốc tế ủng hộ vụ kiện… Sắp tới, Quỹ Hòa giải và Phát triển sẽ tiếp tục viết bài trên báo, tổ chức nói chuyện tại các trường đại học, chiếu phim gây qũy cho các nạn nhân và đến Washington gặp các quan chức trong chính phủ và Quốc hội để bày tỏ chính kiến của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá