Cuộc giải cứu con tin diễn ra thế nào?

TP - Sáng 18 -1, Thượng tá Mai Xuân Nghĩa, Thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự khu vực 4 (thuộc Quân khu IV, đóng tại TP Huế) người trực tiếp tham gia sự việc kể lại những tình tiết bày binh bố trận và khống chế đối tượng để giải cứu con tin thành công vào sáng 17-1.

>> Vụ dùng súng AK bắt cóc con tin: Đối tượng thất tình?

Lực lượng đặc nhiệm sau đêm giải cứu thành công - Ảnh: N.N

Phương án được cân, đo, đong, đếm từng ly

Sau khi biết được sự việc, đêm 16 - 1, Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu 4 đã hỏa tốc vào Huế và trực tiếp tổng chỉ huy xử lý vụ việc. 

Cùng có mặt có Đại tá Nguyễn Hữu Truyền - Đoàn trưởng Đoàn F9, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Công an TP Huế, Thượng tá Đặng Ngọc Sơn - Trưởng Công an TP Huế, Đại tá Đặng Ngọc Nghĩa - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn cũng đã có mặt từ rất sớm chỉ huy. 

Ngoài ra, chỉ  đạo từ xa thường xuyên có Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Trung tướng Mai Quang Phấn, Chính ủy Quân khu 4.

Lực lượng giải cứu con tin xác định đối tượng Minh đã bị dồn vào  chân tường, đang muốn chết và trả thù với súng, đặc biệt là có 1 quả lựu đạn.

Ngoài ra, Minh có thể hình cao lớn (1m73, nặng 64kg), đã học xong ở trường hạ sĩ quan và được huấn luyện qua nhiều lớp chiến đấu đặc biệt nên rất giỏi trong vận dụng địa hình. 

Điều đặc biệt, Minh có thể bắn chính xác trong nhiều điều kiện khác nhau, kể cả trong bóng tối. Với nhiều đạn mang theo người, Minh sẽ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người xung quanh. Vì vậy các phương án tác chiến phải được tính toán kỹ lưỡng.

Chỉ một sơ suất nhỏ có thể lấy đi sinh mạng của rất nhiều người, gồm đối tượng, con tin và các chiến sĩ. Nhiệm vụ cần hoàn thành trước khi trời sáng, tránh để người dân hoảng sợ trước đối tượng có vũ trang lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Festival như thế này.

Khống chế thành công

Trong đêm 16-1, toàn bộ lực lượng công an tỉnh, thành phố, bộ đội, dân phòng, dân quân tự vệ được báo động khẩn. Một đội bắn tỉa cũng sẵn sàng lên các điểm cao xung quanh. Đội cứu thương túc trực vòng ngoài chờ đợi, đội đặc nhiệm vào vòng trong và chờ lệnh hành động.

Lực lượng giải cứu con tin nhận định Minh không còn hoàn toàn tỉnh táo nên có thể rất manh động.

Rạng sáng 17 - 1, lệnh tấn công phát ra. Sau khi hình nhân (manơcanh) được điều khiển từ sân thượng đập vỡ cửa sổ, một chiến sĩ đu dây từ tầng thượng xuống và xịt khói mù vào phòng.

Cùng lúc 2 quả  lựu đạn cay tung vào. Minh bị ngất nhưng trước khi ngất, Minh đã chủ động ném súng AK ra khỏi phòng để đầu hàng, đồng thời la lên: “Cứu người gấp không thì họ chết”, khi thấy con tin đã ngất xỉu ngay lúc khói tràn vào. 

Thượng tá Mai Xuân Nghĩa cho biết, trong vòng 30 giây, cuộc giải cứu con tin, khống chế đối tượng Minh đã thành công. Tại phòng 14 Nhà nghỉ Như Phước - nơi cố thủ của Minh, lực lượng chức năng thu giữ 21 viên đạn, một quả lựu đạn cùng 11 vỏ đạn.

Hôm qua, đối tượng Minh đã được di lý về trại tạm giam của Quân khu 4.

Trao đổi với PV Tiền Phong trưa 18-1, thầy giáo Nguyễn Biện, giám thị Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, nơi Trần Thị Thùy Trang, học sinh lớp 10 B7, nạn nhân vụ bắt cóc con tin cho biết: Sáng 17-1, lãnh đạo nhà trường cử giáo viên chủ nhiệm, học sinh đến thăm Trang tại Bệnh viện nhưng không tiếp cận được với em.

Được biết, trước khi được xét tuyển vào Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Trang có 3 năm liên tục là học sinh tiên tiến, hạnh kiểm tốt ở cấp THCS. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Hướng cho biết: “Nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện, động viên Trang ổn định tâm lý và đi học trở lại”.

Ông Trần Văn Minh, bố của Trang cho biết, Trang khỏe lên nhiều, tâm lý bớt căng thẳng, hiện đang an dưỡng tại một nhà người thân. “Trang sẽ đi học trở lại trong một hai ngày tới” - Ông Minh khẳng định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá