Cuộc hội ngộ những bậc hiền minh núi rừng Tây Nguyên

TP- Sáng 30/3 tại Pleiku, Gia Lai, hội nghị “Biểu dương già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên”đã khai mạc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành T.Ư và địa phương cùng  243 già làng,  những bậc hiền minh của núi rừng Tây Nguyên về dự.

Từ chiều  29/3, phố núi Pleiku đã hân hoan chào đón 243 vị già làng tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn vị già làng ở hơn 3 nghìn buôn, làng  5 tỉnh Tây Nguyên và sáu tỉnh quanh khu vực tề tựu kéo về.

Mỗi gương mặt dự hội nghị lần này là một tấm gương sáng ngời từ các buôn làng. Theo phong tục của đồng bào Tây Nguyên, mỗi già làng thực sự là một “chủ làng”, là người hiền minh nhất do tập thể cộng đồng dân cư trong làng bầu chọn. Già làng vừa là chỗ dựa tinh thần vừa là chỗ dựa vật chất của cộng  cư mỗi làng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những cống hiến của đồng bào Tây Nguyên với đất nước trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như xây dựng kinh tế, trong đó có vai trò nổi bậc của các già làng. Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước ngày càng quan  tâm nhiều hơn nữa cho đồng bào Tây Nguyên, nhất là đồng bào nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ngày càng phát triển kinh tế, văn hóa có đời sống ấm no hạnh phúc.

Chủ tịch nước cũng mong muốn các già làng với tư cách là hạt nhân nòng cốt ở địa bàn dân cư phát huy hơn nữa vai trò gương mẫu, là tấm gương giáo dục thế hệ trẻ, bảo tồn các truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần bảo vệ buôn làng, bảo vệ quê hương đất nước… Hôm nay 31/3, hội nghị tiếp tục với việc các già làng thảo luận ở tổ và thông qua Quyết tâm thư Hội nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá