Cuộc sắp xếp, bố trí dân cư lớn nhất

TP - “Nhu cầu bố trí, sắp xếp dân cư giai đoạn 2006 - 2015 đã lên đến 370.000 hộ, gấp hai lần rưỡi so với kế hoạch (150.000 hộ) được Thủ tướng phê duyệt”- Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết.

Ông Phát cho biết thực tế trên tại Hội nghị sơ kết Chương trình bố trí dân cư theo Quyết định 193/2006 của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức ngày 18/9, tại Hà Nội.

Những hộ dân trong vùng thiên tai cần di cư. Ảnh: Đức Kế

Chương trình bố trí, sắp xếp dân cư giai đoạn 2006 - 2015 lớn nhất từ trước đến nay, thực hiện tại: Vùng thiên tai và đặc biệt khó khăn về đời sống; vùng biên giới, hải đảo; dân di cư tự do; vùng xung yếu và rất xung yếu của rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng.

Ba năm qua, với 270 dự án, tổng vốn hơn 3.100 tỷ đồng, cả nước bố trí, sắp xếp và ổn định được gần 90.000 hộ dân, vượt 19,5 phần trăm so với kế hoạch. Thế nhưng, nhiều bất cập đã được chỉ ra.

Ông Trương Ngọc Nhi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nhu cầu bố trí dân cư ngày càng tăng do tác động của thiên tai. Trong khi, nguồn vốn đầu tư hằng năm cho công tác này còn quá thấp. “Đề nghị Chính phủ nâng mức hỗ trợ hơn nữa, chẳng hạn đối với các hộ di chuyển là 10 triệu đồng/hộ, hỗ trợ làm nhà 40 triệu đồng, hỗ trợ đất ở phải được 200 m2/hộ…

Theo báo cáo của tỉnh Ninh Bình, nhu cầu bố trí, ổn định dân cư ở vùng phân lũ, chậm lũ của 27 xã lên tới gần 6.700 hộ/25.000 người. Thế nhưng, trong ba năm qua, Ninh Bình mới chỉ bố trí được hơn 1.000 hộ/4.000 người. Ninh Bình cũng đề nghị Chính phủ điều chỉnh kế hoạch sát nhu cầu thực tế hơn.

Anh An Đình Doanh, đại diện T.Ư Đoàn cho biết, tổ chức Đoàn đã thực hiện thành công mô hình Làng thanh niên lập nghiệp để bố trí, sắp xếp dân cư. Cùng đó, dự án Đảo Thanh niên với 75 hộ gia đình TNXP trên đảo Bạch Long Vĩ và đảo Cồn Cỏ (230 nhân khẩu) đang xây dựng vùng đảo xanh tươi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Tuy nhiên, nguồn vốn bố trí cho Làng thanh niên lập nghiệp còn hạn chế. Vì thế, T.Ư Đoàn đề nghị tăng nguồn vốn cho mỗi làng lên 40-50 tỷ đồng.

Nhu cầu bố trí, sắp xếp dân cư tăng cao, trong khi vốn hạn chế, giải quyết ra sao? Bộ trưởng Phát đưa ra ý tưởng: “Có lẽ tốt nhất là Chính phủ cấp tiền thành một cục, cùng với các nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương tự triển khai. Bởi việc đi vào từng địa phương cụ thể, từng bản làng cụ thể để xem nơi nào cần di dân là việc rất khó.

Bộ trưởng Phát cho biết, Bộ sẽ đề nghị với Chính phủ coi đây là một trong những nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; đồng thời đề nghị điều chỉnh số lượng hộ dân trong chương trình lên khoảng 250.000 hộ, vì nhu cầu thực tế hiện đã cao hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu đề ra, nhất là phải lo nơi ăn chốn ở tốt hơn trước.

Trong khi Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ cấp tiền một cục cho các tỉnh tự xử lý thì đại diện Bộ Tài chính lại cho rằng cần triển khai theo quyết định của Chính phủ, sau đó đánh giá lại rồi mới điều chỉnh nguồn vốn.

* Tổng vốn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để bố trí 75.000 hộ dân giai đoạn 2006-2010 là 4.500 tỷ đồng nhưng mới bố trí được 2.011 tỷ đồng, bằng 53 phần trăm nhu cầu.

* Bộ NN & PTNT sẽ đề nghị với Chính phủ nâng mức hỗ trợ di dân như sau: Di chuyển nội vùng: 15 triệu đồng/hộ; di chuyển trong tỉnh 20 triệu đồng/hộ; di chuyển ngoại tỉnh 25 triệu đồng/hộ; hộ mất nhà ở, đất ở, đất sản xuất: 30 triệu đồng/hộ; nơi nhận xen ghép được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để chuyển nhượng đất cho hộ mới đến…

(Nguồn: Báo cáo của Bộ NN&PTNT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá