Cuộc tái ngộ của luật sư Mỹ và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

TP - Nữ luật sư Mỹ Nancy Hollander và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tái ngộ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhân lễ trao tặng hàng trăm hiện vật về cuộc gặp ngoại giao 54 năm trước.

Bà Nancy Hollander và bà Nguyễn Thị Bình hội ngộ tại Hà Nội 
Ảnh: BẢO HÂN
Bà Nancy Hollander và bà Nguyễn Thị Bình hội ngộ tại Hà Nội Ảnh: BẢO HÂN

Bà Nancy Hollander là thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp phụ nữ hai miền Nam - Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965. Hơn 450 hiện vật về cuộc gặp lịch sử này được bà gìn giữ cẩn thận, qua bốn lần chuyển nhà đều mang theo. Bà tặng lại bộ sưu tập này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào chiều 7/3.

“Trong cuộc gặp năm 1965, chúng tôi từng nói ngày nào đó sẽ gặp lại nhau trong hoà bình. Và thật lâu sau ngày đó nay mới được gặp nhau, nhưng tôi rất vui vì đúng là chúng tôi gặp nhau trong hoà bình”, bà Nancy nói. Trong phái đoàn của Mỹ năm xưa, Nancy mới 21 tuổi và là sinh viên trường luật.

Phong trào đấu tranh đòi hoà bình, chấm dứt chiến tranh ở Mỹ nói chung và của sinh viên Mỹ thời đó phát triển mạnh mẽ. Cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa phụ nữ hai nước đều hướng tới mục tiêu để người Mỹ hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, sớm chấm dứt cuộc chiến.

“Sự kiện quan trọng như thế nhưng không có nhiều tài liệu viết về nó, chính vì vậy tôi hy vọng mang tới đây những tài liệu này. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính là một trong những điểm đến của nhiều khách quốc tế, tôi mong nhiều người có thể hiểu rõ hơn về thời kỳ lịch sử đó”, bà Nancy phát biểu.

Bà Nancy Hollander và bà Nguyễn Thị Bình tới Bảo tàng khá sớm, cùng nhau xem lại một số hiện vật như bức ảnh chụp chung của hai phái đoàn, chiếc khăn do bà Bình mang sang Indonesia.

“Cuộc gặp năm 1965 quan trọng vì là cuộc tiếp xúc đầu tiên của phụ nữ và nhân dân hai nước, mở ra nhiều cuộc gặp gỡ hơn ở các giới và tầng lớp khác nhau”, bà Bình nói. Việc trao tặng lại hiện vật cho thấy phụ nữ các nước đều yêu chuộng hòa bình, bà Nguyễn Thị Bình nói rằng nhiều nơi trên thế giới chưa thực sự có hòa bình, vì vậy “phụ nữ đấu tranh bảo vệ hòa bình, cuộc sống của chúng ta và con em chúng ta”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng