Tác động xăng, dầu tăng:

Cước vận tải khó tăng quá 15 phần trăm

TP - Đến thời điểm này, giá nhiên liệu đầu vào của các doanh nghiệp vận tải đã tăng thêm 15 phần trăm trong khi mức tăng giá cước vận tải được dự báo khó có thể vượt quá mức này.

>> Xăng lại tăng thêm 1.000 đồng/lít

Ảnh minh họa

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy.

Nguyên nhân do ngành vận tải vẫn đang chịu ảnh hưởng của sự suy giảm kinh tế, lượng hành khách đi lại bằng ô tô giảm đáng kể.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, việc tăng giá xăng thêm 1.000 đồng/lít hôm 30/8 có tác động mạnh đến các doanh nghiệp vận tải khiến hầu hết các doanh nghiệp đang phải tính đến việc điều chỉnh giá cước mới.

Từ tháng 4/2009 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh tăng bảy lần (từ 11.000 đồng/lít lên 15.700 đồng/lít, tức tăng 4.700 đồng/lít so với quý II/2009). Với dầu diesel, giá bán đã tăng bốn lần, tức tăng 3.200 đồng/lít.

Với các hãng taxi, hãng nào không tăng giá cước trong những lần tăng trước, nhiều khả năng tới đây sẽ phải lên phương án tăng giá. Theo ông Hùng, mức tăng dự báo cũng sẽ từ 500 - 700 đồng/km do yếu tố cạnh tranh.

Thời điểm cho các doanh nghiệp vận tải tăng giá mới khoảng trung tuần tháng Chín vì trình tự điều chỉnh giá theo quy định phải mất ít nhất gần 10 ngày.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá