Cuối năm, đổi giấy phép lái xe chuẩn quốc tế

TP - Ngày 20/8, Phó Cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, cho biết, nếu mọi việc diễn tiến tốt, cuối năm nay, giấy phép lái xe (GPLX) thông minh theo mẫu quốc tế sẽ được đổi.

Theo đó, tháng 9 tới, Ban Quản lý Dự án An toàn Giao thông Quốc gia sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế thiết bị in GPLX kiểu mới (những thiết bị này sẽ được cung cấp cho Cục và các sở GTVT các tỉnh).

Sau khi có kết quả đấu thầu, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ soạn thảo mức lệ phí mới thay cho mức hiện hành trình Bộ GTVT, Bộ Tài chính. “Cố gắng để đến cuối năm 2009 sẽ có GPLX kiểu mới”, ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, sẽ quản lý GPLX mới bằng công nghệ thông tin để tiết kiệm thời gian đi lại. Ví như người sống ở Hà Nội nhưng đi công tác tới địa phương khác cũng có thể đổi được GPLX đã hết hạn tại đó. GPLX này cũng được phép lưu hành trong khối ASEAN.

GPLX kiểu mới có vật liệu phôi bằng nhựa tổng hợp đảm bảo độ bền cao (chịu được nhiệt độ 200 oC, chịu nước nếu không may bỏ quên vào túi quần áo giặt). Kích thước 85,6 x 53,98 x 0,76 (mm) nhỏ hơn GPLX hiện hành.

Loại này sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tẩy xóa, do in bằng máy in chuyên dụng. Ảnh người lái sẽ được quét lên GPLX, có phụ đề tiếng Anh.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, cả nước ước tính có hơn 20 triệu người sử dụng GPLX ô tô và mô tô, xe máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá