Kiểm tra vụ “xây biệt thự không phép trên rừng Hải Vân”:

'Cưỡi ngựa xem hoa' kiểm tra vi phạm?

TP - Liên quan câu chuyện những biệt thự xây không phép, trái phép trên rừng Hải Vân, chiều 12/12, một số lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng đến hiện trường. Tuy nhiên, cách kiểm tra theo kiểu có cũng như không.

Biệt thự của ông Phan Như Thạch vẫn kín cổng cao tường. Ảnh: Nam Cường
Biệt thự của ông Phan Như Thạch vẫn kín cổng cao tường. Ảnh: Nam Cường

"Cưỡi ngựa xem hoa"?

Theo nguồn tin của PV, hôm qua, một số lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng lên làm việc với UBND quận Liên Chiểu về vụ việc nhiều biệt thự xây không phép, trái phép trên các vệt rừng Hải Vân mà báo chí (trong đó có Tiền Phong) liên tục phản ánh mấy ngày qua.
  

Khoảng 16h chiều qua, sau cuộc làm việc với chính quyền địa phương, một số lãnh đạo UBND thành phố lên hiện trường là khu biệt thự của thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) ở bên đường công vụ từ QL1A vào hầm Hải Vân. Theo quan sát của PV, 2 xe của lãnh đạo thành phố đến ngang cổng nhà ông Thạch, dừng độ 1 phút rồi chạy thẳng. Sau đó, hai xe này quay đầu chạy lên hướng đèo Hải Vân, dừng ở nơi ngã ba QL1A và đường vào biệt phủ (trước cửa Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu), ông Ngô Văn Quang (chủ khai thác vàng ở Quảng Nam) chưa đầy một phút rồi chạy luôn về hướng đèo Hải Vân. Khoảng 15 phút sau, hai xe của lãnh đạo thành phố quay về. PV ghi nhận không có ai bước xuống xe để kiểm tra. Biệt thự của gia đình ông Phan Như Thạch vẫn khóa cổng. Phóng viên gọi điện thoại cho ông Võ Văn Thương, Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, người có mặt trong đoàn kiểm tra, ông Thương nói rằng, hiện vẫn chưa nắm được điều gì để trả lời báo chí. “Quận Liên Chiểu vẫn chưa báo cáo cụ thể để chúng tôi nắm vấn đề nên chưa trả lời được.

Lúc nào có kết luận, sẽ thông báo rộng rãi cho dư luận”. Khi được hỏi về kết quả của cuộc kiểm tra thực tế hiện trường, ông Thương nói: “Chúng tôi chỉ lên xem xét qua thôi, nhưng mưa quá nên trở về”.

Cuối giờ chiều, PV Tiền Phong tiếp tục điện thoại cho ông Thương, ông nói rằng, chỉ lên kiểm tra với tư cách cá nhân chứ không có lập đoàn gì cả. Ông Thương cũng không tiết lộ thành phần kiểm tra, lãnh đạo thành phố là ai.

Chưa có hướng xử lý biệt phủ

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, UBND quận đã có báo cáo gửi UBND thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng không phép của gia đình ông Phan Như Thạch sau khi lãnh đạo thành phố có yêu cầu. Theo đó, công văn của quận Liên Chiểu cho hay, năm 2000, hộ ông Phan Như Thạch và bà Vũ Thị Lan Tin được Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán đất trồng rừng và phát triển kinh tế vườn theo hợp đồng số 74B/HĐGK với diện tích 1.935 m2 tại khu tập thể rừng trồng Hải Vân cũ. 

Sau đó, gia đình ông Thạch xây dựng công trình tại khu đất nêu trên, UBND quận đã có chỉ đạo phường Hòa Hiệp Bắc và Đội quy tắc đô thị lập biên bản xử lý, đình chỉ thi công. Cũng trong thời gian này, gia đình ông Thạch có đơn kiến nghị UBND thành phố về việc chuyển quyền sử dụng đất giao khoán để trồng rừng và phát triển kinh tế vườn. Văn phòng UBND thành phố đã có Công văn 1032/VP-QLĐTh ngày 18/4/2012 giao Sở TN&MT phối hợp Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu đề xuất cụ thể trường hợp chuyển quyền sử dụng đất nêu trên, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, công văn của UBND quận Liên Chiểu nêu rõ, đề nghị UBND thành phố và các sở, ban ngành xem xét, có chủ trương để các hộ dân sử dụng đất rừng trồng lâu năm tại khu vực này có điều kiện phát triển kinh tế vườn rừng, du lịch và ổn định đời sống. Theo tìm hiểu của PV, riêng khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, vẫn chưa có hướng xử lý của chính quyền.

TT-Huế rút kinh nghiệm dự án nghỉ dưỡng núi Hải Vân

Tại phiên làm việc cuối cùng của kỳ họp HĐND tỉnh TT-Huế lần thứ 9 (khóa 6) diễn ra ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Dự án khu nghỉ dưỡng World Shine (mũi Cửa Khẻm, núi Hải Vân) chính thức dừng triển khai do chồng lấn công trình quốc phòng; tỉnh rút kinh nghiệm từ dự án này để tránh xảy ra tình trạng tương tự. Giải trình về dự án khu nghỉ dưỡng World Shine từ ý kiến của cử tri trên địa bàn, ông Cao cho rằng, tỉnh TT-Huế làm đúng quy trình thực hiện dự án, từ khâu thu hút đầu tư đến phê duyệt cấp giấy phép đầu tư. Dự án được cấp phép cho Cty Cổ phần Thế Diệu (Hong Kong) đầu tư từ năm 2013. Nhà đầu tư hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết trình địa phương xem xét. Tháng 9, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xin ý kiến của Quân khu 4 (Bộ Quốc phòng) thì xuất hiện các ý kiến từ Quân khu 5, thành phố Đà Nẵng và dư luận cả nước về vị trí dự án ảnh hưởng an ninh quốc phòng. Từ đây, Quân khu 4 phát hiện dự án có một phần diện tích chồng lấn lên các công trình quốc phòng. Đến ngày 26/11, tỉnh TT-Huế quyết định dừng dự án. Ông Cao cho biết, Chính phủ đã có văn bản giao tỉnh TT-Huế phối hợp các bộ, ngành liên quan giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Đối với vấn đề chồng lấn ranh giới hành chính giữa TT-Huế và Đà Nẵng, Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra và có báo cáo vào đầu năm 2015. 

Ngọc Văn


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá