Cuối tháng có khả năng lại rét đậm

TP - Trong khi đợt rét lịch sử có thể chấm dứt vào gần giữa tuần này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương lại cảnh báo một đợt rét đậm mới ở miền Bắc vào cuối tháng.

Rét đậm kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân miền núi phía Bắc. Ảnh VNE

Theo đó, thời tiết ấm lên có khả năng chỉ kéo dài khoảng hơn một tuần.  Dự báo, khoảng ngày 26 - 27/2 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc tràn xuống nước ta.

Đợt gió mùa này được dự đoán cũng có cường độ khá mạnh và, vì thế, nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt rét đậm mới vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 mặc dù các chuyên gia ở Trung tâm DBKTTV hy vọng không kéo dài và sâu đậm như đợt rét hiện tại.

Tính đến hôm qua, Chủ nhật 17/2, đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài 35 ngày, trong đó 28 ngày rét hại. Trong đợt rét đậm kỷ lục này, vùng núi có 10 ngày nhiệt độ trung bình dưới 10oC, vùng đồng bằng trung du có 4 - 5 ngày dưới 10oC. Đợt rét đã vượt kỷ lục cả về độ dài và độ sâu đậm gây nhiều thiệt hại đối với sức khoẻ, sinh hoạt của người, gia súc và sản xuất.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu hôm qua, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc giảm so với 2 ngày trước khoảng 2oC, trời vẫn tiếp tục rét đậm, rét hại đến hết hôm nay, thứ Hai 18/2. Từ ngày mai và ngày kia, 19 - 20/2, không khí lạnh sẽ suy yếu và biến tính dần, nhiệt độ tăng dần, rét đậm sẽ chấm dứt (trừ một vài nơi thuộc vùng núi cao).

Nam Bộ và Tây Nguyên, 2 - 3 ngày đầu tuần chịu ảnh hưởng đới gió đông bắc có cường độ trung bình, sau suy yếu dần. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá