Vụ rau phun thuốc kích thích:

Cuối tuần thử nghiệm ảnh hưởng của thuốc 'tăng phọt' trên rau

TPO - Tiến sĩ Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết cuối tuần này sẽ tiến hành việc thử nghiệm ảnh hưởng của thuốc kích thích tăng trưởng thực vật trên rau cải quy mô lớn tại 3 miền trên toàn quốc là Hà Nội, Quảng Ngãi và TP.HCM.

>> Không có việc thu hoạch rau sau 3 ngày dùng thuốc "tăng phọt"

Thu hoạch rau muống ở làng Phùng Khoang, Hà Nội. Ảnh: Phạm Tuyên

Trao đổi với Tiền phong,  ông Doanh cho biết trong chiều ngày 3/3 Cục Bảo vệ Thực vật đã trình đề cương lên Bộ trưởng.

Sau khi Bộ trưởng xem lại toàn bộ đề cương và có ý kiến cho tiến hành, Cục sẽ tìm ruộng để thử nghiệm đồng thời tiến hành thử nghiệm.

Sau khi kết thúc thời gian thử nghiệm, Hội đồng khoa học, do Bộ NN&PTNT thành lập, sẽ đánh giá và đưa ra kết luận cuối cùng về việc thuốc kích thích có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của rau được thí nghiệm.

Theo đề cương thử nghiệm được xây dựng, mỗi điểm thí nghiệm có diện tích 50m2 và được tiến hành nhắc lại 3 lần. Rau được thí nghiệm sẽ được phun 3 loại thuốc kích thích (2 loại ngoài danh mục và 1 loại trong danh mục).

Mỗi loại thuốc phun 2 liều (tối đa theo khuyến cáo và gấp đôi theo khuyến cáo). Trong mỗi thí nghiệm, các chuyên gia sẽ kiểm tra những yếu tố: Hiệu lực sinh học (khả năng kích thích tăng trưởng), chất lượng nông sản (hàm lượng chất khô, protein, vitamin C và một số chất khác như N, P,K).

Đề cương thí nghiệm ảnh hưởng của thuốc kích thích tăng trưởng thực vật được đưa ra sau khi có thông tin về việc xuất hiện loại thuốc “tăng phọt” giúp rau mọc siêu tốc và có thể thu hoạch sau vài ngày phun thuốc. Việc tiến hành

Cuối tháng hai vừa qua, Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải cũng đã tiến hành thí nghiệm độc lập, tại làng Thọ Giáo, xã Tân Minh, Thường Tín, Hà Tây, nhằm kiểm định những tin đồn về tác dụng giúp rau mọc nhanh như thổi khi phun thuốc kích thích tăng trưởng trên thực vật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá