Cưỡng chế nếu cán bộ không trả nhà công vụ

TPO - Trả lời báo chí về thực trạng hiện nay có nhiều cán bộ sau khi nghỉ hưu không có nhu cầu sử dụng nhưng vẫn giữ lại nhà công vụ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ cưỡng chế nếu cán bộ không trả lại nhà theo quy định.

Cưỡng chế nếu cán bộ không trả nhà công vụ - ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chia sẻ, đây cũng là câu chuyện không vui mà mấy ngày qua báo chí phân tích, phát biểu quan điểm và có những nhận xét.

Theo luật quy định, nhà công vụ là nhà dành cho những cán bộ nhận nhiệm vụ ở những nơi họ không có nhà ở. Đối tượng thứ nhất là những cán bộ, công chức. Đối tượng thứ hai là lực lượng sĩ quan công an, quân đội chuyên nghiệp được giao nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng. Đối tượng thứ ba là cán bộ lãnh đạo.

Thông thường, cứ đến công tác ở đâu được bố trí nhà theo điều kiện sẵn có ở địa phương đó. Có nơi đã xây những nhà công vụ theo đúng nghĩa, tùy theo điều kiện khách quan của từng nơi. 

Bộ trưởng Nên cho biết theo phản ánh chung thời gian qua thì nhà công vụ không nhiều lắm, mà chỉ tập trung ở các thành phố lớn, Hà Nội là nhiều nhất và tập trung ở Hoàng Cầu. Những người ở nhà công vụ khi hết thời gian công tác thì không còn tiêu chuẩn ở nhà công vụ nữa. 

Theo báo cáo, có rất nhiều trường hợp, nhiều người khi hoàn thành nhiệm vụ đã trả nhà, kể cả cán bộ cao cấp. Nhưng cũng không ít trường hợp ở lại, có trường hợp vì lý do khách quan, có trường hợp lại là những người khác ở lại…

Có cơ sở cho thấy tại sao lại có điều này. Theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ trước đó đối với nhà công vụ, đơn giản chỉ là làm nhà công vụ để ở, quy định, chế tài chưa được rạch ròi, rõ ràng. Hồ sơ giao nhà, thu hồi nhà cũng phần lớn là tự giác. Khi xuất hiện tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 615 năm 2013 quy định rõ về thủ tục, chế tài, nhằm điều chỉnh tồn đọng, giao trách nhiệm cho Bộ Xây dựng quản lý. Bộ Xây dựng thành lập một tổ chức chuyên trách. Về mặt chế tài, nếu như ai hết tiêu chuẩn ở nhà công vụ, tổ chức này sẽ báo trước thời gian 6 tháng.

“Phần lớn nhà công vụ đã được thu hồi đúng trong thời gian qua. Tuy nhiên, có một số trường hợp gây bức xúc. Vì thế, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng thành lập tổ công tác quản lý về nhà công vụ. Thường thì cán bộ khi hết thời gian công tác được hưởng nhà công vụ thêm 6 tháng, sau đó phải trả nhà, nếu không sẽ bị cưỡng chế” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, những trường hợp không trả nhà công vụ có thể có lý do nào đó mà họ còn nấn ná chưa rời đi, “nhưng tôi cho là các cán bộ cần gương mẫu trong việc giao trả nhà công vụ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh

Ông Nên cũng khẳng định: “Tôi tin rằng sau Quyết định năm 2013 và những công việc hiện nay đang làm, sẽ khắc phục được tồn tại. Đây là mô hình đúng để quản lý nhà công vụ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá