Cưỡng chế nhà ở Giảng Võ: Tối nguy hiểm và câu chuyện pháp lý

TP - Sáng qua (4/3), các lực lượng chức năng phường Giảng Võ và quận Ba Đình (Hà Nội) cưỡng chế 13 nhà dân C7 Giảng Võ - tòa nhà nguy hiểm cấp D.

Cưỡng chế phá khóa một căn hộ sáng 4/3

Ông Nguyễn Xuân Điều - Chủ tịch UBND phường Giảng Võ nói tại buổi cưỡng chế: Nhà C7 Giảng Võ được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kết luận là chung cư nguy hiểm cấp D (nguy hiểm nhất).

Sau khi di dời dân, chung cư C7 sẽ được xây dựng lại, dân được tái định cư. Chủ đầu tư - Cty HANDIC cho biết thêm, diện tích tái định cư được tăng gấp 1,5 lần chỗ ở hợp pháp cũ. 

Chờ Thành phố chỉ đạo phá dỡ

Trao đổi với Tiền Phong chiều hôm qua, ông Bùi Văn Thông - Phó Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cho biết, việc cưỡng chế đã hoàn thành, có hai hộ dân đã bàn giao nhà trước giờ cưỡng chế. Chỉ còn 13 hộ lực lượng chức năng phải mở khóa vào nhà, lập biên bản.

“Cưỡng chế nhà nguy hiểm là cần thiết vì quyền lợi chung. Trước mắt, khu nhà được rào kín, chờ chỉ đạo phá dỡ của thành phố” - Ông Thông nói.

Được biết, tòa nhà C7 có 47 hộ dân sống tại đây và được cấp sổ đỏ. Tới thời điểm cưỡng chế, có 34 hộ di dời về khu tạm cư tại  9B khu đô thị mới Đại Kim (phường Định Công, quận Hoàng Mai).

Số còn lại chưa bàn giao nhà là 13 hộ. Cũng theo ông Điều, các hộ dân bị cưỡng chế chủ yếu sinh sống ở tầng một, đa phần có căn hộ và cửa hàng cơi nới.

Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ - đại diện bảo vệ quyền lợi cho một số hộ dân tại nhà C7 đến báo Tiền Phong phản đối cách làm của chính quyền địa phương.

Ông nói: “Thực tế, số hộ không đồng tình phương án của chủ đầu tư là 17, chứ không phải 15”. Ông Vũ cho rằng, quan trọng hơn là vấn đề xác định sở hữu.

Theo cách phân bổ giá trị cho các hộ dân mua nhà 61, thì 17 hộ dân (chủ yếu ở tầng một) không bàn giao nhà, sở hữu tới 67% giá trị quyền sử dụng đất và hơn 60% giá trị nhà chung cư C7 do vậy họ có quyết định việc phá dỡ, xậy lại căn hộ của mình.

Cũng theo ông Vũ, vấn đề đặt ra ở đây còn là UBND Quận Ba Đình và UBND phường Giảng Võ lấy lý do đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng dân để cưỡng chế nhưng, trên thực tế, các hộ dân không còn ở đó nữa, kể cả tài sản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá