Cưỡng chế phá dỡ toàn bộ lò gạch trái phép ở Sóc Sơn

TPO - Ngày 16/3 tại buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn về việc xử lý các lò gạch xây dựng trái phép trên địa bàn theo phản ánh của báo chí, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó đề nghị UBND huyện Sóc Sơn ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ toàn bộ các lò gạch xây dựng trái phép.

Cưỡng chế phá dỡ toàn bộ lò gạch trái phép ở Sóc Sơn

Tại buổi làm việc theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, hiện trên địa bàn huyện còn tồn tại 57 lò gạch. Trong đó có 50 lò úp vung áp dụng công nghệ xử lý khói thải; 6 lò vòng và 1 lò đứng. Các lò gạch này hoạt động không có giấy phép xây dựng, giấy phép hoạt động, hầu hết không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra có 4 lò phát sinh từ năm 2015 gồm 2 lò đã đi vào hoạt động và 2 lò xây mới nhưng hiện đã bị đình chỉ hoạt động.

Liên quan đến việc hoạt động của các lò gạch không phép, đặc biệt là 4 lò gạch mới phát sinh năm 2015 đến nay, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND các xã kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, yêu cầu các cơ quan liên quan cắt điện, nước đình chỉ hoạt động của các lò gạch vi phạm, khẩn trương thiết lập hồ sơ yêu cầu chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm. Trường hợp chủ lò không thực hiện đề nghị UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế đảm bảo an toàn, an ninh trật tự theo đúng quy định đối với các lò gạch trên. Việc tổ chức thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2016.

Cưỡng chế phá dỡ toàn bộ lò gạch trái phép ở Sóc Sơn - ảnh 1

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục kiểm tra, rà soát về số lượng lò gạch hiện có trên địa bàn. Làm rõ về việc quản lý đất đai, nghĩa vụ tài chính, thuế, phí môi trường đối với các lò gạch trên địa bàn huyện. Đối với các lò gạch đang tồn tại trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện các giải pháp để chấm dứt hoạt động theo lộ trình. 

Trước đó ngày 14/3, Thanh tra Sở Xây dựng tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đinh Hoàng Minh - chuyên viên thuộc bộ phận Thanh tra chuyên ngành số 2 thanh tra vì liên quan đến thông tin phản ánh của báo chí về việc “bảo kê” lò gạch. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo kiểm tra các nội dung báo chí nêu và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định, báo cáo thành phố trước ngày 20/3/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng