Cưỡng chế vi phạm, thông dòng kênh

TP - Tiền Phong ngày 27-4 đăng bài “Mùa mưa 2010: Hà Nội có chìm trong biển nước?” phản ánh việc một số đoạn mương thoát nước của Hà Nội bị xâm phạm bởi các các công trình xây dựng.

Việc vi phạm dòng chảy kênh bao Yên Sở cần được xử lý dứt điểm trước mùa mưa - Ảnh: P. Sưởng


Cty Thoát nước Hà Nội có văn bản gửi chủ đầu tư và nhà thầu (Ban Quản lý dự án Thăng Long, Ban điều hành dự án cầu Thanh Trì- gói thầu 3). Theo văn bản này, năm 2009 Cty Thoát nước Hà Nội đã thống nhất với Ban QLDA Thăng Long về biện pháp dẫn dòng thi công cống hóa kênh bao Yên Sở.

Theo thỏa thuận, đơn vị thi công phải làm mương tạm dẫn dòng với chiều dài 124m, bề rộng đáy mương trên 16m, bề rộng mặt mương trên 29m.

Tuy nhiên, trên thực tế hai nhà thầu thi công dự án đã vi phạm đến hệ thống thoát nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng công tác thoát nước toàn thành phố.

Cụ thể: Cty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình 809 (Cty 809) đã thi công cống hoá Yên Sở không đúng với biên bản thỏa thuận. Cao trình đáy mương dẫn dòng thực tế cao hơn so với yêu cầu trung bình 2 - 2,2m.

Ngoài ra, khi thi công đơn vị này không hề đặt hai làn cống dẫn dòng đường kính 2m, chiều dài 12 m bên bờ trái. Hơn thế khi thi công, đơn vị còn làm nứt tuyến cáp điện 6kv cấp cho đập cao su A và B.

Cùng với Cty 809, là vi phạm của Cty xây dựng cầu 75. Cty này tự ý lấp kênh bao Yên Sở thi công trụ tạm đỡ nhịp dầm trụ P5& P6 không có thỏa thuận với Cty Thoát nước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Lê, Chủ tịch HĐQT Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, khi phát hiện sai phạm, Cty đã mời các nhà thầu đến để thống nhất các biện pháp khắc phục; các nhà thầu, đơn vị điều hành đều cam kết thực hiện. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn lặng thinh.

“Thời điểm này đã là cao điểm mùa mưa, chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa. Ngay trong tuần này, Cty đã chuẩn bị phương tiện, nhân lực để cưỡng chế vi phạm. Mọi chi phí, chủ đầu tư và nhà thầu phải chịu” - ông Lê khẳng định.

Gạt bỏ nhà thầu vi phạm

Đại diện chủ đầu tư dự án (Ban QLDA Thăng Long) thừa nhận khi xảy ra các vi phạm, các nhà thầu chậm thực hiện khắc phục tồn tại. “Chúng tôi thường xuyên đôn đốc các nhà thầu xử lý dứt điểm sai phạm ảnh hưởng đến thoát nước Hà Nội. Tuy nhiên, tinh thần hợp tác của nhà thầu rất kém”- ông Phạm Thanh Bình, Phó GĐ Ban QLDA Thăng Long giãi bày.

Vậy chẳng lẽ chủ đầu tư bó tay? Ông Bình cho biết, do thái độ quyết liệt của chủ đầu tư, mới đây Cty 809 bị gạt khỏi việc thực hiện gói thầu cống hóa kênh bao Yên Sở. Thay thế nhà thầu này là liên danh - Cty Sumitomo (Nhật Bản).

Chủ đầu tư cũng cho  biết, theo tiến độ, hạng mục cống hộp sẽ hoàn thành trước ngày 20-5. Tuy nhiên đến nay tiến độ này không thể thực hiện được và phải kéo dài đến hết tháng 5. Đối với hạng mục do Cty 75 thi công, kế hoạch đề ra là hoàn thành trước 15-8.

“Chúng tôi chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, cố gắng cuối tháng 6 sẽ giải phóng toàn bộ dòng kênh đảm bảo thoát nước” - đại diện chủ đầu tư thể hiện quyết tâm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá