Cướp đâm còn không chùn bước sao phải chùn bước trước dư luận

TPO - Đó là khẳng định của anh Nguyễn Trọng Nghĩa, Đội phó Đội Săn bắt cướp Tân Bình- Tân Phú với phóng viên trước dư luận cho rằng việc làm của hiệp sĩ là đáng trân trọng nhưng rất nguy hiểm, việc bắt cướp là của công an.

 Hiệp sĩ bắt cướp - ảnh 1
PV Tiền Phong trao tiền hỗ trợ từ bạn đọc cho bà Trương Thị Xí (52 tuổi, vợ hiệp sĩ Hoàng)
"Hiệp sĩ" Nguyễn Trọng Nghĩa, Đội phó Đội Săn bắt cướp Tân Bình- Tân Phú, cho biết từ ngày "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng bị các tên cướp đâm trọng thượng nằm viện đến nay, anh túc trực ở bệnh viện 24/24 để phụ gia đình chăm lo sức khỏe cho người đồng đội của mình.
Anh Nghĩa cho biết đã tham gia bắt cướp đã hơn 10 năm nay, hoạt động chủ yếu ở địa bàn Tân Bình- Tân Phú. "10 năm làm 'hiệp sĩ' tôi không còn nhớ được bao nhiêu lần phối hợp cùng anh em săn bắt cướp. Cũng không còn nhớ bao nhiêu lần bị xô ngã, bị chém nhưng lần này quả là nỗi ám ảnh với anh em chúng tôi. Bọn cướp quá manh động”, "hiệp sĩ" Nghĩa nói.
Nhắc về những đồng đội, anh Nghĩa chia sẻ không có nỗi đau nào hơn cảnh tận mắt chứng kiến 5 người đồng loạt hứng những dát dao oan nghiệt từ tên cướp. “Thời điểm biết được Công an đã bắt được nhóm đối tượng trên, tôi rơi nước mắt và khấn thầm mong anh em mình được yên lòng nhắm mắt”, anh Nghĩa ngậm ngùi.
Theo anh Nghĩa, nhóm "hiệp sĩ" đã theo dõi các đối tượng trên từ trước, cũng nhiều lần truy đuổi nhưng không thành bởi chúng dùng xịt hơi cay để thoát thân. “Hôm đó, anh em cũng chủ quan, vì nghĩ nhóm đối tượng sẽ bỏ chạy như những lần trước. Nhưng không ngờ, lần này chúng phản kháng quyết liệt như vậy. Tình huống xảy ra quá đột ngột khiến anh em trở tay không kịp", đội phó đội "hiệp sĩ" chia sẻ.
Hiệp sĩ bắt cướp - ảnh 2 "Không ít lần tôi đối mặt với cướp và bị đâm nhưng vẫn không chùn bước thì sao phải chùn bước trước dư luận", hiệp sĩ Nghĩa nói
Khi PV đặt câu hỏi về dự luận đang có nhiều thông tin trái chiều với hình ảnh những người "hiệp sĩ", trong đó, nhiều ý kiến dù cảm kích hành động của các hiệp sĩ nhưng nhiều người vẫn không ủng hộ mô hình này, anh Nghĩa nghẹn ngào, nói: "Không ít lần tôi đối mặt với cướp và bị đâm nhưng vẫn không chùn bước thì sao phải chùn bước trước dư luận. Hai đồng nghiệp của chúng tôi vừa hy sinh vì bắt cướp, chúng tôi quyết không chùn bước. Chúng tôi vẫn làm, và sẽ làm quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong muốn Nhà nước, chính quyền địa phương có chế độ hỗ trợ, bảo về các hiệp sĩ".

Hiệp sĩ bắt cướp - ảnh 3

Chuyên gia tội phạm học nói gì về vụ băng trộm sát hại hiệp sĩ?

Trung tá Đào Trung Hiếu - chuyên gia Tội phạm học (Bộ Công an) chia sẻ quan điểm với Tiền Phong, về vụ 5 “hiệp sĩ” ở TPHCM thương vong khi truy đuổi các đối tượng trộm xe máy SH của người dân.

Hiệp sĩ bắt cướp - ảnh 4

Báo Tiền Phong trao tiền hỗ trợ gia đình ‘hiệp sĩ’ Nguyễn Văn Thôi

Sáng 16/5, đại điện báo Tiền Phong đã có mặt tại nhà của “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (thôn Chánh Khoan Tây, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) để trao số tiền hỗ trợ cho gia đình anh.

Hiệp sĩ bắt cướp - ảnh 5

Xúc động nghe ca khúc viết về hai hiệp sĩ bắt cướp hy sinh

"Xin tặng 2 anh và mọi người bản Hiệp sĩ" - đó là những bộc bạch của nhạc sĩ trẻ Nhật Minh (nhạc sĩ- ca sĩ của Fband từng tham gia cuộc thi Nhân tố bí ẩn). Bài hát có những câu: "Sài Gòn sáng nay chợt buồn/ Nhiều người nước mắt chợt tuôn".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng