Cứu 2 ngư dân Khánh Hòa gặp nạn ngày 29 Tết

TPO - Vào hồi 17h30 ngày 7/2 (tức 29 Tết), tại cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã tổ chức bàn giao 2 ngư dân được cứu trong vụ tai nạn tàu cá trên biển vào đúng ngày cuối cùng của năm Ất Mùi.

Tặng quà cho ngư dân được cứu
Tặng quà cho ngư dân được cứu

Hai ngư dân bị nạn trên biển là Đỗ Thanh Hùng (Thuyền trưởng, Sinh năm 1970; Ninh Thủy, Ninh Hòa, Khánh Hòa) và Cao Văn Luận (Sinh năm 1975, Bích Đầm, Nha Trang, Khánh Hòa) đang hành nghề đánh cá trên biển thì bị nạn.

Trước đó, vào hồi 3h30 ngày 7/2, tàu bị dây neo cuốn vào chân vịt trong điều kiện sóng to, gió lớn, tàu cá lại là loại ghe nhỏ (người dân địa phương gọi là loại tàu Hai mũi nhọn). Mặc dù 2 ngư dân đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng đều bất lực trong khi thời tiết khu vực đang bị ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc, tình trạng hết sức nguy hiểm, có nguy cơ bị chìm bất cứ lúc nào. Vị trí tàu bị nạn tại phía Nam Hòn Mun, cách Nha Trang khoảng 26 hải lý. Trên tàu không có phương tiện liên lạc vô tuyến ngoài điện thoại di động của một ngư dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam liên lạc với tàu qua điện thoại di động, tiến hành hướng dẫn các thuyền viên các phương án đảm bảo an toàn tính mạng trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Đồng thời, điều động khẩn cấp tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV tại Nha Trang đi cứu nạn 02 thuyền viên nói trên.

Lúc 10h30 cùng ngày, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận vị trí ghe cá bị nạn, lúc này thời tiết trên biển rất xấu, sóng cấp 6, cấp 7, ghe cá đã bị sóng đánh vỡ dẫn đến chìm tàu, hai thuyền viên rơi xuống nước.

Tàu SAR 27-01 đã tiến hành hoạt động tìm kiếm và tổ chức phương án tìm kiếm cứu nạn. Kết quả đã cứu và đưa lên tàu cứu nạn được 02 thuyền viên lên tàu an toàn. Sau khi tiến hành chăm sóc y tế ban đầu, sức khỏe 02 thuyền viên đã dần ổn định. Tàu SAR 27-01 đã đưa 2 thuyền viên về bờ.

Tại cầu cảng Nha Trang, tàu SAR 2701 đã tiến hành bàn giao 02 người bị nạn cho cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa. Tại buổi bàn giao, nhân dịp năm mới Bính Thân đã đến rất gần, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi tặng 2 phần quà cho ngư dân bị nạn, động viên tinh thần người bị nạn đồng thời.

Các lực lượng cứu nạn cũng cam kết với bà con ngư dân, lực lượng tìm kiếm cứu nạn luôn sẵn sàng ứng trực 24/24h, sẵn sàng ứng phó với mọi tai nạn, sự cố trên biển, đảm bảo cho bà con ngư dân nói riêng và những người đi biển nói chung được ăn Tết vui vẻ và an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá