Cựu binh Gạc Ma bật khóc khi nói về giấy báo tử

TPO - Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thống – người trực tiếp chiến đấu bảo vệ Gạc Ma đã bật khóc khi nhớ lại những kỷ niệm trong buổi giao lưu trực tuyến tại báo Tiền Phong vào chiều 10/3.

Cựu binh Gạc Ma Nguyễn Văn Thống bật khóc trong buổi giao lưu.
Cựu binh Gạc Ma Nguyễn Văn Thống bật khóc trong buổi giao lưu.

Chiều 10/3, tại trụ sở báo Tiền Phong (Hà Nội) diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến “Năm tháng Gạc Ma”, tụ họp nhiều nhân chứng lịch sử từng chứng kiến sự kiện bi hùng cách xảy ra cách đây 28 năm tại đảo Gạc Ma (Trường Sa). Trong số đó, có cựu binh Nguyễn Văn Thống.

Khi nhận tin được giao ra đảo Gạc Ma làm nhiệm vụ, anh Văn Thống đã hết sức hào hứng. Trong giây phút sinh tử rạng sáng 14/3/1988, anh Thống may mắn thoát chết khi con tàu HQ 604 chìm dần xuống đáy biển. Khi đó, anh bị 8 mảnh đạn pháo găm vào người và còn bị cá mập truy đuổi. Cuối cùng, anh bị lính Trung Quốc bắt, đưa về Quảng Đông giam giữ.

Tháng 8/1988, cha mẹ anh Thống đau đớn khi cầm tờ giấy báo tử của anh trên tay. Gia đình đã lập bàn thờ, làm lễ gọi hồn, đắp mộ gió cho anh Thống.

Về phần anh Thống, sau 3 năm 5 tháng 15 ngày bị giam giữ ở nhà tù Trung Quốc cùng với 8 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, anh được trả tự do vào ngày 28/8/1991.

Nhớ lại khoảnh khắc đặt chân về làng, anh Thống nghẹn ngào chia sẻ: “Sau khi tôi được trao trả về nước, bản thân là thương binh nên rất buồn. Khi tôi về nhà, dân làng sang rất đông, chật cả nhà, đứng cả ra đường. Tôi rất cảm động và khóc.”

Suốt 28 năm qua, anh Thống cùng các đồng đội vẫn luôn giữ tờ giấy báo tử để nhắc nhở bản thân rằng mình đã được sinh ra lần thứ hai, phải sống sao cho thật xứng đáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng