Cựu binh Mỹ đặt 504 hoa hồng kỷ niệm thảm sát Mỹ Lai

Ông Roy Mike Boehm, cựu binh Mỹ, mặc áo dài truyền thống Việt Nam, chơi nhạc vĩ cầm tưởng niệm 504 dân thường bị thảm sát ở Quảng Ngãi 48 năm trước.

Những bà mẹ thắp hương tưởng niệm 504 thường dân thiệt mạng 48 năm trước. Ảnh: N.X
Những bà mẹ thắp hương tưởng niệm 504 thường dân thiệt mạng 48 năm trước. Ảnh: N.X

Ngày 16/3, hàng nghìn người dân cùng nhiều đoàn khách quốc tế đã thắp nến, dâng hoa tưởng niệm 48 năm ngày 504 thường dân vô tội bị thảm sát ở Mỹ Lai (Quảng Ngãi).

Dẫn đầu đoàn khách quốc tế, cựu binh Mỹ Roy Mike Boehm mặc chiếc áo dài, kéo đàn vĩ cầm dưới chân đài tưởng niệm chứng tích Mỹ Sơn tưởng nhớ tới nạn nhân vụ thảm sát và gửi đi thông điệp hoà bình trên toàn cầu. 

"Tôi chỉ mong còn nhiều sức khỏe, tiếp tục kêu gọi bạn bè quốc tế đến đây hàn gắn vết thương do chiến tranh để lại. Suốt 26 năm qua, mỗi năm tôi đều có mặt ở đây, chỉ nguyện cầu xoa dịu nỗi đau trên mảnh đất này", ông Roy Mike Boehm chia sẻ.

Cùng đồng nghiệp đến chia buồn, ông Billy Kelly đã đặt 504 hoa hồng - tượng trưng cho số nạn nhân trong vụ thảm sát - xung quanh chứng tích Sơn Mỹ, cầu nguyện cho các thường dân được siêu thoát.

"Thật không thể tin nổi vụ thảm sát rùng rợn đến thế, hàng trăm dân thường, trong đó có người già, phụ nữ lẫn trẻ em vô tội đã ngã xuống. Chiến tranh cướp đi của chúng ta quá nhiều, hãy cầu nguyện cho một thế giới hòa bình", cựu binh Billy Kelly bộc bạch và cho biết ông đã làm công việc này trong 11 năm qua.

Cựu binh Mỹ đặt 504 hoa hồng kỷ niệm thảm sát Mỹ Lai - ảnh 1 Cựu binh Mỹ Roy Mike Boehm kéo vĩ cầm dưới tượng đài, nguyện cầu các nạn nhân được siêu thoát. Ảnh: N.X
Sáng 16/3/1968, một trung đội Mỹ đổ quân xuống đồng lúa, tràn vào làng ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Trong 4 tiếng, họ đã giết hại 504 thường dân ở làng quê Sơn Mỹ, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Nhưng phải đến tháng 11/1969, vụ thảm sát mới được đăng tải trên các tạp chí Time, Life và Newsweek.

Tin tức về vụ thảm sát hâm nóng thêm phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Nhân dân Mỹ và thế giới đòi rút quân đội Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng