Cựu binh sống lại sau 6 năm “chết” trên giấy

TP - Mặc dù rời quân ngũ trở về địa phương sinh sống nhưng trên giấy tờ lưu trữ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), ông Trịnh Xuân Hoa đã chết năm 2011. Sau 4 năm ròng rã đi tìm sự thật, ông Hoa đã “sống” lại.

Ông Trịnh Xuân Hoa cầm đơn đi tìm sự thật.
Ông Trịnh Xuân Hoa cầm đơn đi tìm sự thật.

Đến hôm nay, ông Trịnh Xuân Hoa (SN 1957), trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi biết thông tin mình đã chết từ năm 2011. Theo ông Hoa, ngày 4/4/1976, ông lên đường nhập ngũ tại Khe Lang (Hà Tĩnh) thuộc đơn vị F414. Tại đây, ông trở thành y tá thuộc E19- F968 và tham gia quân tình nguyện sang giúp nước bạn Lào, rồi chuyển về E36, F308 (tỉnh Hà Sơn Bình). Sau 9 năm phục vụ trong quân ngũ, tháng 3/1985, ông Hoa được phục viên trở về nhà tại huyện Nghĩa Đàn.

Năm 2013, thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc”, ông Hoa thực hiện các thủ tục cần thiết để được hưởng chế độ của nhà nước.

Tuy nhiên, đến cuối năm thì ông ngạc nhiên khi đọc thông tin từ “Phiếu xét duyệt thẩm định”, số 412 của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Đàn. Trong phiếu ghi rõ “ông Trịnh Xuân Hoa đã chết năm 2011”. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã ký duyệt “Ông Trịnh Xuân Hoa chết năm 2011, được hưởng 3.600.000 đồng”.

“Tôi chết lặng người khi biết mình đã “chết” nên lên xã, rồi lên BCHQS huyện, Phòng Lao động Thương binh & Xã hội, Huyện đội để làm rõ sự thật. Mãi không có kết quả, tôi lại lên BCHQS tỉnh Nghệ An để yêu cầu mình được “sống” lại”, ông Hoa cho biết thêm.

Đến ngày 31/8/2017, Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Tư lệnh Quân khu 4 đã ký Quyết định 1636/QĐ-BTL về việc “Thực hiện chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quyết định 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ” đối với ông Trịnh Xuân Hoa.

Trong quyết định nêu rõ “Giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho ông Trịnh Xuân Hoa, trú quán xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), thời gian công tác trong quân đội 9 năm, số tiền được hưởng 8.100.000 đồng”. Ngoài ra, ông Hoa sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm, bảo hộ và các chế độ khác theo quy định hiện hành.

Ngay sau đó, BCH QS tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn số 296/CT-CS  chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghĩa Đàn: “Tổ chức công khai xin lỗi dân trong việc giải quyết chế độ với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau 30/4/1975, đã phục viên xuất ngũ, cụ thể là ông Trịnh Xuân Hoa”.

Ngày 8/9/2017, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Hội, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo chương trình 24 UBND huyện Nghĩa Đàn, cùng với các đơn vị liên quan công khai xin lỗi ông Trịnh Xuân Hoa.

Có mặt tại buổi xin lỗi do BCH QS huyện Nghĩa Đàn chủ trì, ông Trịnh Xuân Hoa đã chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá