Cựu chiến binh Mỹ cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích

Ngày 16/10, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam Trần Hanh đã tiếp đoàn đại biểu Cựu Chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) do ông Jack G. Devine, Phó Chủ tịch VVA làm Trưởng đoàn, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-31/10.

Cảm ơn Phó Chủ tịch Trần Hanh dành thời gian tiếp đoàn, ông Jack G. Devine bày tỏ vui mừng trước quan hệ ngày càng tốt đẹp của hai tổ chức Cựu chiến binh, góp phần thúc đẩy và phát triển hợp tác giữa hai nước. Ông Jack G. Devine cho biết mục đích chuyến thăm của đoàn là tiếp tục thực hiện Chương trình “Sáng kiến Cựu chiến binh” (Veterans Initiative Program-VIP) tại Việt Nam, trao đổi về tiến trình giải quyết vấn đề MIA của hai phía và cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh.

Thay mặt lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trần Hanh nhấn mạnh: “Những người mẹ, người vợ, người con và cả đất nước Việt Nam không bao giờ nguôi thương nhớ những người đã hy sinh, những kỷ vật này đối với chúng tôi vô cùng quý giá và thiêng liêng”; khẳng định việc làm của VVA đã góp phần mang lại tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Trần Hanh mong VVA tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong việc cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến tranh; tiếp tục thực hiện Chương trình VIP và ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vì lợi ích lâu dài giữa nhân dân hai nước.

Từ năm 1994 đến nay, thông qua Chương trình VIP, VVA đã chuyển giao cho các cơ quan chức năng của phía Việt Nam nhiều hồ sơ, tài liệu có thông tin liên quan đến khoảng 9300 trường hợp bộ đội ta hy sinh, mất tích trong chiến đấu, trong đó có khoảng 1100 người được coi là tù binh, giúp ta kìm kiếm, quy tập hài cốt của hơn 900 liệt sĩ. Đồng thời, VVA luôn tích cực ủng hộ quá trình bình thường hoá và phát triển quan hệ Việt Nam và Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá