Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị kê biên hàng loạt tài sản

Bị cáo buộc liên quan tới việc lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đã bị kê biên khối tài sản.

 Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga.
Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga.
Vừa qua, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đưa ra kết luận và đề nghị truy tố với cựu Đại biểu Quốc hội kiêm cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Châu Thị Thu Nga (SN 1965) với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản cá nhân.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, trong việc ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn để thu tiền của các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư mua bán quyền sử dụng căn hộ tại Dự án xây dựng công trình tại khu B5 Cầu Diễn, cựu Đại biểu Quốc hội và đồng bọn của mình đã có hành vi: Che giấu thông tin việc Housing Group chưa phải là chủ đầu tư, chưa được điều chỉnh quy hoạch dự án tại B5 Cầu Diễn.
Các bị can tự lập lên mô hình, thiết kế vị trí các căn hộ khi ký hợp đồng huy động vốn, nhằm gây lòng tin cho khách hàng về tính khả thi của dự án. Đăng thông tin về việc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất là chủ đầu tư dự án khu chung cư tại B5 Cầu Diễn trên cổng thông tin điện tử của công ty.
Cung cấp các nhà đầu tư, các cá nhân những thông tin không đúng về dự án B5 Cầu Diễn như: Quy hoạch tổng thể mặt bằng, diện tích căn hộ… dựa trên các bản đồ quy hoạch chi tiết sử dụng đất tự thuê các đơn vị khác thiết kế, chưa được các cơ quan chức năng đồng ý phê duyệt, không có giá trị pháp lý để thực hiện giao dịch với khách hàng.
Tất cả những hành vi trên của Châu Thị Thu Nga và đồng bọn nhằm làm cho nhà đầu tư tin tưởng dự án có thật nên đã ký hợp đồng rồi giao tiền. Khi nhận được tiền đã sử dụng và những mục đích cá nhân, mục đích khác dẫn đến việc không còn khả năng chi trả cho các nhà đầu tư.
Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng khách hàng nộp góp vốn vào Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất. Hiện công ty của vị cựu Đại biểu Quốc hội này không còn khả năng chi trả.
Trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản này Châu Thị Thu Nga là người quyết định chủ trương và chỉ đạo thực hiện toàn bộ việc ký và thực hiện hợp đồng giao vốn, chỉ đạo thực hiện toàn bộ các hành vi gian dối và quyết định việc sử dụng số tiền đã thu.
Để phục vụ cho việc khắc phục hậu quả vụ án, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành kê biên một số tài sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga.
Theo đó, cơ quan điều tra kê biên hơn 10.000m2 đất và tài sản trên đất của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất tại Khu Công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai (thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội)
Khu đất và tài sản trên đất xây dựng khách sạn tại Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định, diện tích 3.450 m2 mang tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất. Hiện khu đất chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Với tài sản đứng tên vợ chồng của bị can Châu Thị Thu Nga bị kê biên có: Ba căn hộ tại tập thể Mai Hương, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Khu đất đứng tên Châu Thị Thu Nga tại Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định có diện tích 5000 m2 . Giấy tờ nhà đất này hiện nay vẫn do một người khác giữ vì Châu Thị Thu Nga đã cầm cố để vay 1 tỷ đồng.
Ngoài ra còn có 2 xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX 350 và Lexus GS350. Chiếc Lexus GS350 mang tên Công ty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất. Giấy tờ xe đã được Châu Thị Thu Nga cầm cố tại Techcombank để vay 690 triệu đồng. Còn xe thì đang được bà P.T.TT (trú tại Đào Tấn) giữ vì cựu Đại biểu Quốc hội vay của bà T 1 tỷ đồng.
Ngoài ra còn có 15.400 m2 đất tại CT5 thuộc khu đô thị thành phố giao lưu, Hà Nội. Hiện tài sản kê biên của cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga vẫn chưa được định giá
Ngoài ra, còn một số khoản tiền, tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga mà cơ quan điều tra đã xác minh và biên bản làm việc, văn bản yêu cầu các đơn vị đã nhận tiền, tài sản của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất xử lý tài sản và nộp trả lại tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chờ xử lý.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá