Cứu đói bằng gạo mốc: Sẽ kiểm điểm đến cấp huyện

Kiểm điểm của lãnh đạo xã phải gửi lên Chủ tịch huyện và Chủ tịch tỉnh trong tháng 4/2005, còn trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước sẽ được Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm điểm sau.

Theo thông báo kết luận ngày 20/4/2005 của UBND tỉnh Ninh Thuận về tình hình xử lý gạo cứu đói không đảm bảo chất lượng tại các xã Phước Hà và Phước Thái – huyện Ninh Phước.

Chủ tịch xã Tạ Thía Banh (dân tộc Rắc Lây, trước đây là Bí thư Đoàn xã) rớm rớm nước mắt: “Kiểm tra 10 bao gạo thấy chỉ có 1 bao gạo mốc, hôi. Bà con đang đói, có hộ không gạo ăn, nói là gạo ăn được, xin phát gạo nên xã phát cho bà con ăn. Thế mà bị bà Chủ tịch tỉnh la là vô trách nhiệm, cố tình cấp gạo mốc cho dân. Oan cho tôi lắm! Nghe đau lòng lắm!”. Chủ tịch Banh cho biết, chiều 19/4, khi bị Chủ tịch tỉnh Hoàng Thị út Lan “la”, Bí thư xã Tạ Yên Phố đã khóc!

Tại thông báo này, Chủ tịch Hoàng Thị Út Lan yêu cầu: Lãnh đạo UBND xã Phước Hà nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc không thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh về việc xử lý ngay tình hình gạo cứu đói kém chất lượng dẫn đến tình hình cho đến nay gạo cứu đói không đảm bảo chất lượng vẫn chưa thu hồi và cấp gạo mới cho dân… Kiểm điểm của lãnh đạo xã phải gửi lên Chủ tịch huyện và Chủ tịch tỉnh trong tháng 4/2005, còn trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Ninh Phước sẽ được Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm điểm sau.

Sáng ngày 21/4, chúng tôi đến xã Phước Hà - một xã vùng sâu của bà con dân tộc Rắc Lây. Ngoài sân, bà con đang vui vẻ nhận gạo cấp lần thứ hai và là gạo tốt, còn trong phòng làm việc, Chủ tịch Tạ Thía Banh đang… viết kiểm điểm. Theo báo cáo, xã Phước Hà nhận gạo trong ngày 7/4 và đã cấp đủ cho 447 hộ với 2.731 khẩu số gạo 27.310 kg trong 2 ngày 8 và 9/4.

 Về việc không thu hồi kịp thời gạo mốc, lãnh đạo xã Phước Hà giải thích bà con đang đói, nhận gạo về là ăn ngay, gùi gạo lên nương rẫy xa rất khó thu hồi, có tâm lý sợ chê gạo xấu, trả lại rồi sẽ không được cứu đói nữa… Đến sáng 21/4, cả xã Phước Hà chỉ mới thu hồi được hơn 800 kg gạo mốc.

“Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”. Gạo vô nhà đói, dù là gạo mốc, thì việc thu hồi cũng không dễ thực hiện. UBND tỉnh đã quyết định cấp ngay 27.310 kg gạo tốt để cứu đói cho dân xã Phước Hà, đủ số lượng 10 kg/khẩu, việc cấp phát phải hoàn tất trong ngày 22/4; còn gạo cũ (cấp ngày 8 và 9/4) thu hồi sau. Tương tự, 139 khẩu thuộc thôn Đá Trắng- xã Phước Thái cũng được cấp lại gạo mới đủ số lượng 10 kg/ khẩu (tuy chỉ mới thu hồi được 248 kg gạo mốc) và toàn xã được cấp 28.280 kg gạo tốt trong ngày 20 – 21/4.

Trao đổi với Tiền Phong 21/4, ông Kiều Văn Bê - Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước nói: “Tỉnh – huyện – xã cần phải xin lỗi dân và chịu trách nhiệm chung trước dân”.

Bí thư Huyện ủy Ninh Phước - Nguyễn Hữu ánh thì cho rằng: “Cái gốc của vấn đề là XNLTNT đã giao gạo mốc. Tôi hỏi Bí thư xã Phước Minh vì sao chưa phát gạo cho dân mà đã biết gạo mốc, không nhận; đồng chí này trả lời vì xe gạo mới dừng bánh thì mọi người đã nghe nặng mùi (xã Phước Minh không nhận 17.910kg). Theo tôi, nên chờ Tổ Thanh tra có kết luận rồi kiểm điểm cho có cơ sở”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá