Cứu hai bệnh nhân bị máy nông nghiệp chém lìa chân

TPO - Hai nạn nhân bị máy nông nghiệp cắt đứt lìa chân đã được người nhà nhanh chóng ướp nước đá và chuyển tới bệnh viện kịp thời.

Ông N. đã được phẫu thuật nối lại chân sau 10 ngày nhập viện.
Ông N. đã được phẫu thuật nối lại chân sau 10 ngày nhập viện.

Ngày 21/9, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, vừa tiếp nhận và can thiệp cho 2 trường hợp bị chém đứt lìa chân. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Phạm M. T.E. (17 tuổi, ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng vết thương đứt lìa 1/3 dưới cẳng chân trái.

Người nhà của T.E cho hay, trước đó bệnh nhân vận hành máy cắt lúa ở giữa đồng thì bị lưỡi liềm của máy chém trúng cẳng chân trái. Rất may khi thấy cẳng chân trái của E. rơi ra, nhiều người đã lấy phần chân đưa vào thùng nước đá của những người đi gặt, chuyển cùng nạn nhân đến bệnh viện.

Trường hợp thứ hai nhập viện khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV Chợ Rẫy mới đây là ông L.V.N. (44 tuổi, ngụ tại quận 7, TPHCM). Ông N. nhập viện trong tình trạng đứt lìa cẳng chân phải khi cắt cỏ thuê. Theo nạn nhân trong lúc đang dùng loại máy cắt cỏ đeo trên người với tay cầm dài, lưỡi dạng cánh quạt đôi thì bất ngờ lưỡi cắt bị gãy. 

“Sau tiếng phựt, tôi thấy tê cứng ở chân, mất thăng bằng rồi ngã xuống. Nhìn lại thì thấy chân phải của mình đang nằm lăn lóc trên đám cỏ vừa cắt, máu tuôn xối xả”- ông N. kể lại. Sau khi tai nạn xảy ra, ông N. lết lại ôm phần chân đã lìa khỏi cơ thể kêu cứu rồi lịm đi trên đường đến bệnh viện.

Cả hai nạn nhân đã được bác sĩ tiến hành thủ thuật vi phẫu nối động mạch, tĩnh mạch, ghép xương, khâu cơ, da. Các bác sĩ đã lo ngại nguy cơ người bệnh bị nhiễm trùng, hoại tử có thể phải đoạn bỏ chi. Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày phẫu thuật, diễn tiến của 2 bệnh nhân đều khả quan, máu lưu thông tốt, phần chi được nối hồng, ấm và bắt đầu có cảm giác trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá