TT-Huế:

Cứu hộ, thả về rừng 3 cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn

TPO - Ngày 3/3, nguồn tin từ Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang và thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế, vừa liên tiếp bàn giao 2 cá thể khỉ mặt đỏ, 1 cá thể khỉ đuôi lợn cho đơn vị này để tiến hành cứu hộ, bảo vệ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Cứu hộ, thả về rừng 3 cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn - ảnh 1 Khỉ mặt đỏ được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên Ảnh: Vườn Quốc gia Bạch Mã
Hai cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoidesGeoffroy, 1831) được dân săn bắt từ môi trường tự nhiên về nuôi. Sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang đã vận động người dân tự nguyện giao nộp cho đơn vị cứu hộ để xử lý theo quy định vào ngày 1/3. Được biết, khỉ mặt đỏ là loài linh trưởng có màu lông sẫm pha đỏ, nâu hoặc đen ở phần trên của cơ thể, mặt đỏ và đuôi gần như không có.

Còn cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) có trọng lượng 4kg được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiếp nhận ngày 2/3 từ Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà, trong tình trạng sức khỏe tốt. Cá thể khỉ này trước đó được dân vây bắt khi đi lạc vào vườn nhà và giao nộp cho Công an thị xã Hương Trà, sau đó thì chuyển giao cho cơ quan kiểm lâm.

Cứu hộ, thả về rừng 3 cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn - ảnh 2 Tiếp nhận khỉ đuôi lợn từ cơ quan kiểm lâm. Ảnh: Vườn Quốc gia Bạch Mã
Khỉ mặt đỏ và khỉ đuôi lợn là loài động vật hoang dã được bảo vệ theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP; xếp ở mức sẽ nguy cấp theo sách Đỏ Việt Nam. Sau khi được cứu hộ, tất cả các cá thể khỉ kể trên đều đã được thả về rừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá