'Cựu lãnh đạo bị bắt không ảnh hưởng đến Quỹ bảo hiểm xã hội'

TPO - “Việc cựu lãnh đạo bảo hiểm xã hội bị bắt và "xử lý một vài nghìn tỷ đồng" không ảnh hưởng đến quỹ này. Không có chuyện quỹ khó khăn; không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỷ đồng mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Chiều 4/10, báo cáo việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội tại phiên họp của Uỷ ban về các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tiền thu theo quy định đến hết 2018 là gần 220.500 tỷ đồng, tăng 12,9% so 2017.

Như vậy, tổng số dư quỹ bảo hiểm xã hội đến năm 2018 là hơn 727.800 tỷ đồng, trong đó đầu tư trái phiếu Chính phủ hơn 620.500 tỷ đồng, đầu tư vào các ngân hàng thương mại gần 107.300 tỷ đồng. Kết dư toàn bộ quỹ tăng mỗi năm khoảng 20% trong 5 năm qua.

“Việc cựu lãnh đạo bảo hiểm xã hội bị bắt và "xử lý một vài nghìn tỷ đồng" không ảnh hưởng đến quỹ này. Không có chuyện quỹ khó khăn này nọ đâu; không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỷ đồng mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ", ông Dung khẳng định.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng, hơn 283.000 doanh nghiệp hoạt động chưa đóng bảo hiểm xã hội là con số rất lớn, nếu chúng ta không siết chặt thì sẽ khó khăn.

Hiện nay, quỹ bảo hiểm xã hội cũng có khoản nợ khó thu do doanh nghiệp mất tích, phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn khoảng 2.500 tỷ đồng. Trong số đó, doanh nghiệp đã phá sản, giải thể hơn 500 tỷ, còn lại là doanh nghiệp mất tích 1.300 tỷ đồng.

“Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy, tất cả doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt tiền, nếu vẫn không chấp hành thì phong tỏa tài sản. Đây là kinh nghiệm tốt mà Việt Nam có thể học hỏi”, ông Dung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chính trị

Mới - Nóng

Khám phá