Cứu mai Tết cho cố đô

TP - Mai không ra hoa đúng hẹn, nhiều chủ vườn thả tay, nhưng vẫn có những người chơi kỳ công, tâm huyết, quanh năm ăn ngủ bên mai quyết tìm cách cho hoa nở đúng Tết.

Hoa mai trên đường hoa ở Huế. nh: Hoài Văn
Dạo một vòng qua các vựa mai lớn ở Thừa Thiên-Huế như Điền Hòa (Phong Điền), Vỹ Dạ, Xuân Phú, Phú Hiệp (Huế), Thủy Dương (Hương Thủy)..., đến đâu vườn mai cũng trong cảnh vắng ngắt. Nhiều vườn mai lên đến hàng nghìn gốc nhưng chỉ lác đác vài chục cây trổ hoa dè dặt.

Ông Nguyễn Dạ, người sở hữu vườn mai trên 1.500 gốc ở khu vực 4 - phường Xuân Phú (Huế) cho biết, như mọi năm khoảng 20 tháng Chạp vườn ông đã bán hơn 200 gốc mai vàng cho người chơi các nơi. Năm nay gần Tết, nhưng mới có 30 chậu ra nụ, tất cả đều có chủ mới từ một tháng trước. Cả vườn dự đoán chỉ có khoảng năm phần trăm cây ra hoa vào dịp Tết. Mai Tết đắt như tôm tươi.

Vườn mai hơn 400 gốc của ông Lê Quý Huề, ở thôn một, xã Thủy Dương (Hương Thủy) thuộc vào loại hàng khủng, có cây giá trị lên đến trên 200 triệu đồng. Năm nay, cả vườn ông Huề chỉ có khoảng 20 chậu ra hoa đúng Tết.

Tại xã Điền Hòa (Phong Điền), vựa mai lớn nhất tỉnh, trên 2.000 gốc mai trưởng thành trồng phân tán trong vườn dân vẫn còn ngủ đông. Hội mai xuân của xã đã khai mạc hơn một tuần nay tại trụ sở UBND, quy tụ 100 gốc mai có hình thế đẹp, nhưng cũng chỉ là thường niên đáo lệ cho có không khí năm mới, vì số gốc mai cho hoa quá hiếm hoi.

Đánh thức hoa mai

Mai không ra hoa đúng hẹn, nhiều chủ vườn thả tay, nhưng vẫn có những người chơi kỳ công, tâm huyết, quanh năm ăn ngủ bên mai quyết tìm cách cho hoa nở đúng Tết.

Anh Nguyễn Kỳ - con của chủ vườn mai Nguyễn Dạ - cho biết, để mai nở đúng Tết và ra hoa đẹp không còn cách nào khác là phải kỳ công chăm sóc, chọn vài chục chậu tiêu biểu để can thiệp bằng kỹ thuật. Hơn 30/1.500 gốc mai nhà anh Kỳ đã có nụ hoa là nhờ vậy.

Ngoài vặt trụi lá để kích thích ra nụ theo cách truyền thống, trong điều kiện giá rét kéo dài, mai cần được đưa vào nhà hoặc nơi có vòm che để sưởi ấm bằng đèn điện, thường xuyên phun sương bằng nước ấm lên búp.

Khi trời ấm, đưa mai ra trở lại môi trường tự nhiên và phun sương bằng nước mát lên chồi, búp vào ban trưa. Với tất cả các phương pháp cứu mai mà các nghệ nhân đang cố gắng, người dân Huế hy vọng vẫn được đón xuân với sắc mai vàng rực rỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá