Cứu một trẻ sơ sinh bị chôn sống bởi hủ tục

Ngày 7 - 9, chị Hồ Thị Hiếu, cán bộ Trạm y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, chị và cán bộ Trạm y tế xã Trà Cang vừa cứu sống một bé trai 5 ngày tuổi khỏi bị chôn sống bởi hủ tục ở đây.

Cứu một trẻ sơ sinh bị chôn sống bởi hủ tục

Trước đó, vào khoảng 3g30 ngày 2 - 9, sản phụ Hồ Thị Yên (sinh năm 1978 trú tại thôn 6 xã Trà Cang) chuyển bụng và sinh tại nhà riêng được bé trai nặng 2,5 kg. Sau khi sinh, chị Yên bị tai biến băng huyết và tử vong. Với suy nghĩ và tập tục của người Xê Đăng thì đưa bé phải bị chôn theo người mẹ.

Sau khi nhận được thông tin, chị Hồ Thị Hiếu (sinh năm 1987, trú thôn 7, xã Trà Cang và cũng là người dân tộc Xê Đăng) cán bộ Trạm y tế xã Trà Cang, đã có mặt để van xin gia đình và dân làng tha chết cho cháu bé. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương đã cự tuyệt và quyết định đưa bé trai này chôn theo mẹ.

Trước tình cảnh đó, chị Hiếu đã ôm cháu bé chạy về Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My để chăm sóc. Đến nay, cháu bé được các y bác sỹ khoa ngoại chăm sóc và đặt tên là Hồ Quốc Khánh. Sức khoẻ của cháu Khánh đang tiến triển tốt.

Chị Hồ Thị Hiếu, “mẹ nuôi” của cháu Khánh cho biết: "Dù chưa lập gia đình và cũng là người dân tộc Xê Đăng nhưng trước tình cảnh cháu bé sắp bị chôn sống bởi hủ tục thì tôi đã quyết định bồng cháu bé về để nuôi nấng vì đây cũng là một con người. Vẫn biết là vượt qua tập tục của đồng bào thì có thể sau này tôi cũng bị dèm pha, tẩy chay nhưng tôi vẫn quyết tâm nuôi cháu Khánh."

Ngặt một nỗi là đồng lương y sĩ của chị Hiếu sau khi trừ bảo hiểm và các khoản khác thì chỉ còn lại chưa đến 1 triệu đồng/tháng. Không biết trong thời gian tới liệu cuộc sống của 2 “mẹ con” sẽ ra sao?

Theo Nguyễn Sơn
TTXVN/Vietnam+

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá