Cứu sống bé mắc bệnh tim hiếm gặp

TP - Ngày 17-9, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, Nguyễn Trà My (bốn tháng tuổi, ở TPHCM) bị dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp vừa được cứu sống bằng một kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Cứu sống bé mắc bệnh tim hiếm gặp

My xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trước đó, bé được chuyển cấp cứu ra Hà Nội bằng trực thăng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong cao do dị dạng tim bẩm sinh phức tạp với tâm thất trái bị thiểu sản nặng, hai động mạch bị đảo ngược và xuất phát từ cùng một thất phải.

Động mạch chủ ở tim bệnh nhân bị hẹp một đoạn dài ở phần cung làm cản trở máu đi ra nuôi cơ thể, máu không đi động mạch chủ được phải chuyển hướng đi lên động mạch phổi làm tăng lưu lượng tuần hoàn phổi dẫn đến suy tim, tăng áp động mạch phổi, viêm phổi...

Đây được đánh giá là ca bệnh hiếm gặp trên thế giới. Trước khi ra Hà Nội, Trà My đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi T.Ư, một tổ chức nhân đạo đã nhận tài trợ đưa Trà My sang Ấn Độ và Mỹ để điều trị nhưng bệnh nhân không đủ sức khỏe.

Các bác sĩ đã áp dụng phương pháp phẫu thuật Norwood để điều trị cho bệnh nhi đặc biệt này. Ngay sau mổ, bệnh nhi đã gặp phải những thời khắc nguy kịch.

Ba ngày sau ca mổ bệnh nhi được rút ống nội khí quản để có thể tự thở. Nhưng chỉ sáu tiếng đồng hồ sau, sức khỏe của bé xấu đi rất nhanh. Ngay đêm đó kíp phẫu thuật đã mở ngực cho bệnh nhi.

Nhóm phẫu thuật phải khâu đóng phần lồng ngực của bé hai lần, mỗi lần khâu đóng ½ lồng ngực, cách nhau hai ngày để tránh cho bé giảm áp lực đường dẫn khí đến động mạch chủ.

Trong suốt một tháng kể từ ngày mổ tim, nhiều lần Bệnh viện Nhi T.Ư mời sự tham vấn của các chuyên gia ở bang Ilinois (Mỹ), TP Strasbourg (Pháp) để có phác đồ điều trị thích hợp.

Bệnh nhi sẽ được tái khám định kỳ một tuần/lần. Trà My sẽ phải trải qua hai cuộc phẫu thuật nữa.

Dự kiến ca phẫu thuật thứ hai diễn ra vào tháng 11-2012. TS Liêm nhận định kết quả phẫu thuật trường hợp Trà My là thành công ngoài mong đợi của các bác sĩ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá