Cứu sống bé sơ sinh bị khối u “quái” lần đầu tiên gặp tại Việt Nam

TPO - Ngày 20/1, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng cứu sống bé sơ sinh bị khối u “quái” lần đầu tiên gặp ở Việt Nam và là ca thứ 2 trên thế giới.

Bé gái bị khối u quái đầu tiên ở Việt Nam trước khi mổ.
Bé gái bị khối u quái đầu tiên ở Việt Nam trước khi mổ.

BS.Phan Minh Trí, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, bé gái sinh ngày 25/12/2016 là con của chị L.H.A (ngụ TPHCM). Bé được gia đình đưa đến bệnh viện vào tuần trước.

Tại thời điểm nhập viện, bé gái chỉ nặng 3,5kg, mang trên mình một khối bướu lớn kéo dài từ cằm bên phải lên qua mang tai, lan rộng lên vùng nội sọ. Đây là loại bướu “quái” bao gồm cả phần nhân đặc, phần dịch xung quanh và còn chứa cả tóc, xương, răng lẫn lộn và là bướu bẩm sinh, không biết nguyên nhân của căn bệnh này.

Qua chuẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM xác định phải phẫu thuật gấp vì nguy cơ khối u bướu chèn ép đường thở gây suy hô hấp hoặc chèn ép đường ăn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của em bé. Mặt khác, vùng bướu lan lên nội sọ có thể tăng sinh, gây chèn ép vào phần não còn lại vô cùng nguy hiểm.

Ban đầu bệnh viện xác định sẽ chia thành hai ê-kip mổ riêng biệt gồm bác sĩ chuyên khoa ung bướu sơ sinh và ngoại thần kinh. Tuy nhiên, do khối u lớn và ăn vào trong não gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật nên cả hai kíp mổ đã quyết định cùng thực hiện vừa mổ cổ vừa mổ não. Ca mổ kéo dài hơn 7 tiếng đã lấy trọn khối u.

Trao đổi với báo chí, BS.Đào Trung Hiếu Phó GĐ bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đối với trẻ sơ sinh, bướu vùng cổ không phải hiếm, thường gặp thậm chí có nhiều khối bướu lớn hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên, khối bướu này đặc biệt, là bướu quái, trong đó vừa có phần mô đặc, dịch và có những phần bằng xương, tóc.

ca bệnh hiếm gặp ở việt nam - ảnh 1 Các bác sĩ nói về u bướu hiếm gặp ở bé sơ sinh.

Bướu quái vùng cổ cực hiếm nếu đơn thuần vùng cổ sẽ chèn ép đường ăn và đường thở. Những em bé có bướu quái vùng cổ sẽ phát triển xâm lấn vào phía trong. Vùng đặc chèn ép, bé thường bị suy hô hấp không thở được.

Bệnh viện phải sắp xếp hai ê-kip vào mổ cùng lúc, ở trên kiểm soát ở dưới, và ngược lại. Cuối cùng bóc hết toàn bộ khối bướu cho em bé. Sau mổ vùng khuyết xương có diện tích khoảng 3cm, bác sĩ dùng xương nhân tạo để chèn lại không cho thông thương từ nội sọ xuống. 

ca bệnh hiếm gặp ở việt nam - ảnh 2 Sau 7 tiếng phẫu thuật, khối u của bé gái đã được lấy hết.

Theo tài liệu y văn trên thế giới chỉ mới có 1 ca duy nhất mô tả bệnh lý này vào năm 2004 ở Mỹ, đây là ca thứ hai trên thế giới và đầu tiên tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá