Cứu sống bé trai mắc đá dăm làm nghẽn đường thở

TP - Trong lúc chơi đùa, bé trai Hoàng Khánh Duy (1 tuổi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) ngậm viên đá dăm vào miệng và vô tình bị sặc vào đường thở. Bé nhanh chóng rơi vào trạng thái tím tái, khó thở.

Tối 5/12, bệnh nhi Duy được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An với chẩn đoán bị dị vật đường thở, đã được mở khí quản. Qua phim chụp Xquang, các bác sỹ xác định có hình ảnh dị vật cản quang phế quản gốc phải, mờ đậm phổi phải. Dị vật gây bít tắc 1 bên phổi, phổi bên phải đã bị xẹp hoàn toàn. Bệnh nhân cần được khẩn trương gắp dị vật để hồi phục đường thở.

Sau khi lấy được dị vật, bé được chuyển về khoa Hồi sức Ngoại khoa để theo dõi chặt chẽ. Chức năng hô hấp của bé được phục hồi nhanh. Ngày thứ 2 sau khi lấy dị vật, bé tỉnh dần, hết sốt, tự thở và đã có thể ăn cháo.

“Để tránh tình trạng cấp cứu đáng tiếc này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giám sát trẻ ngay cả khi ăn uống và lúc vui chơi. Tại địa phương, nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện tuyến trên trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng”, BS CKII. Tăng Xuân Hải khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá