Cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị vỡ gan nặng

TP - Hôm qua (14/8), các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã cấp cứu kịp thời một bệnh nhi vỡ gan do bị xe mô tô đụng. Đó là trường hợp bé Nguyễn T.T, 5 tuổi, ở Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bé nhập viện trong tình trạng đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bé đã được hồi sức tích cực, siêu âm bụng kết quả cho thấy bị vỡ gan ở hạ phân thùy VI, VII, VIII. Kíp bác sĩ trực ngoại đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật để khâu cầm máu, lấy hết mô gan dập nát trong ổ bụng ra.

Hiện sức khỏe của T. đã tạm ổn định và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực. Theo bác sĩ Huỳnh Lộc Sơn, người trực tiếp mổ cho T. thì bệnh nhi bị mất 800ml máu, huyết động sau truyền máu vẫn không ổn định, khả năng tử vong cao nếu không được mổ cấp cứu kịp thời.

Cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã phẫu thuật cho bệnh nhi Nguyễn Chí C., 7 tuổi nhập viện vì đau bụng, siêu âm phát hiện sỏi san hô thận bên trái. Ngay lập tức, C. được các bác sĩ phẫu thuật với phương pháp mổ: cắt mở đài bể thận kết hợp với mở thận cực trên lấy sỏi, đặt sonde JJ bể thận niệu quản.

Sau 120 phút phẫu thuật, đến chiều 14/8, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá