Cứu sống mẹ con thai phụ bị cúm A/H1N1 nặng

TP - Ngày 14/4, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bác sĩ cứu sống mẹ và con thai phụ Bùi Thị Hương (31 tuổi), công nhân Nhà máy xi măng Cẩm Phả.

Bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 35, bị cúm A/H1N1 biến chứng nặng. TS Bình cho biết đây là bệnh nhân đầu tiên đặt thành công kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ phổi (ECMO) tại Bệnh viện Bạch Mai.

TS Bình cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, viêm phổi nặng, xét nghiệm khí oxy trong máu thấp 50 (người bình thường là 100), nguy cơ tử vong cả mẹ và thai nhi rất cao. Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định mổ thai để cứu đứa trẻ và giảm áp lực oxy cho thai phụ. 

Trẻ sơ sinh khi chào đời bị ngạt, toàn thân tím tái. Bệnh nhi được đặt nội khí quản, cho thở máy sau đó đưa trẻ về khoa cấp cứu sơ sinh để tiếp tục theo dõi và điều trị. Các bác sĩ quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO.

Kỹ thuật này từng được ứng dụng rất thành công hỗ trợ về tim mạch, nhưng hỗ trợ về phổi thì đây là lần đầu tiên. Thực hiện kỹ thuật này trên một thai phụ vừa mổ, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp nên khó khăn hơn nhiều. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, đã cai được máy thở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá