Cứu sống nạn nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim

TPO - Ngày 21/11, các bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một nạn nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim vì ngăn cản đánh nhau.

Bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt.
Bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt.

Nạn nhân tên Trần Khá Vàng (22 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), nhập viện vào lúc 1 giờ 15 phút rạng sáng ngày 20/11 trong tình trạng nguy kịch. Vết thương do bạn nhậu dùng dao đâm thủng buồng tim, mất nhiều máu, đau ngực khó thở, mạch nhanh khó bắt, tuột huyết áp, tím tái có vết thương ngực trái vùng trước tim.

Trần Thị Tuyền, người nhà bệnh nhân cho biết, tối 19/11 anh Vàng đi dự đám cưới cách nhà khoảng 200 mét. Vừa đến nơi, thấy bạn đang xô xát với một vài người, anh Vàng đến ngăn cản nhưng vô tình bị con dao của bạn đâm vào ngực trái trúng ngay tim. Sau đó, gia đình đưa đến trạm xá sơ cứu vết thương và chuyển đến bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ.

Cứu sống nạn nhân bị bạn nhậu đâm thấu tim - ảnh 1 Các bác sĩ tiến hành phẫu ca phẫu thuật

Sau khi nhận bệnh, các bác sĩ tiến hành siêu âm tim ngay và chẩn đoán tràn máu trong khoang màng tim lượng trung bình, có dấu hiệu chèn ép tim cấp và tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Mở ngực bên trái vào khoang màng phổi trái thấy màng tim căng chứa đầy máu, mở màng tim có khoảng 500g máu loãng và máu cục, vết thương thủng tim vào tâm thất phải khoảng 1cm, phụt máu theo nhịp đập. Ê kíp phẫu thuật, bịt vết thương tim và khâu lại, rửa sạch khoang màng tim và màng phổi, dẫn lưu màng phổi.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân rất tỉnh táo và có dấu hiệu phục hồi khá tốt.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bác sĩ Phạm Văn Phương – Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu - Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, đây là một trong những ca khó nhưng nhờ bệnh nhân được cấp cứu kịp thời. Đội ngũ các bác sĩ phẫu thuật phải làm việc với thao tác rất nhanh để cứu sống bệnh nhân. Hiện tại bệnh viện chưa có máy tuần hoàn ngoài cơ thể để mổ tim, nếu thao tác chậm ngưng tim bệnh nhân sẽ chết ngay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá