Cựu thư ký ông Xuân Anh giải trình việc mượn nhà Vũ 'nhôm'

TPO - Giải trình với Thành ủy Đà Nẵng, ông Hồ Ánh cho biết trước đây, ông có quan hệ thân tình với Vũ “nhôm”. Lúc ông Ánh chưa có nhà, Vũ đã cho ông mượn ngôi nhà số 51 Nguyễn Thái Học (từ năm 2013) để gia đình ở.

Chiều 26/2, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 2/2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã cung cấp thông tin, trả lời báo chí về việc ông Hồ Ánh (người từng là thư ký của ông Nguyễn Xuân Anh) từng sử dụng nhà của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). 

Ông Triết cho biết: Sau khi báo chí phản ánh, Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu ông Hồ Ánh giải trình. Trong báo cáo giải trình, ông Ánh cho biết: Trước đây ông có quan hệ tình thân với Vũ “nhôm”. Lúc ông Ánh chưa có nhà, Vũ đã cho ông mượn ngôi nhà số 51 Nguyễn Thái Học (từ năm 2013) để gia đình ở. “Đây chỉ là quyền sử dụng chứ không phải quyền sở hữu, quản lý”, ông Triết cho biết.

Cựu thư ký ông Xuân Anh giải trình việc mượn nhà Vũ 'nhôm' - ảnh 1 Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng thông tin về sự việc liên quan đến ông Hồ Ánh tại buổi giao ban báo chí tháng 2/2018. 

Ông Triết cho biết thêm: Thời điểm nhận quyền sử dụng ngôi nhà 51 Nguyễn Thái Học, ông Hồ Ánh đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng chứ không phải là lúc làm thư ký cho ông Nguyễn Xuân Anh. Cuối 2014, ông Ánh chuyển về làm Phó phòng Tổng hợp Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng. Đến năm 2015, ông Ánh được bố trí nhà ở chung cư và chuyển về đó ở nên bàn giao hết nhà, đất cho ông Vũ và không làm hợp đồng mới. Từ đó, ông Ánh không còn mối liên hệ nào với ngôi nhà này nữa.

“Thành ủy Đà Nẵng sẽ tiếp tục xem xét báo cáo giải trình của đồng chí Ánh. Nếu có sai phạm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định” ông Triết cho biết.

Thời gian qua, báo chí thông tin việc ông Hồ Ánh (SN 1979, ngụ 51 Nguyễn Thái Học, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) - Phó phòng Tổng hợp Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng sử dụng ngôi nhà số 51 Nguyễn Thái Học (phường Hải Châu 1, Đà Nẵng), tại thửa số 15, tờ bản đồ số 21. Nhà được vợ chồng Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm) làm hợp đồng uỷ quyền cho ông Ánh sử dụng vào tháng 12/2013. Vợ chồng ông Ánh được quản lý sử dụng lô đất và tải sản gắn liền với đất. Gia đình ông Hồ Ánh được quyền nhập hộ khẩu tại địa chỉ thửa đất và tài sản gắn liền với đất.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh. Cụ thể, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; Chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền; Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm; Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội…

Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin từ Bộ Công an, việc khởi tố vụ án trên phục vụ công tác điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác.

Trước đó, Vũ "nhôm" bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố điều tra vì liên quan đến vụ án "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "trốn thuế" xảy ra tại TP Đà Nẵng và một số địa phương. Tuy nhiên khi Cơ quan An ninh thực hiện lệnh bắt tổ chức khám xét thì ông Vũ bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 4/1, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan an ninh điều tra của bộ đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau đó vụ án được chuyển sang cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Việc chuyển vụ án này được thực hiện theo quyết định chuyển vụ án hình sự ngày 6/1/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá