Cựu TNXP phản đối việc bác đơn kiện của nạn nhân điôxin

Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối phán quyết bất công và phi lý của thẩm phán Jack B. Weinstein.

Thay mặt trên 300.000 cựu đội viên thanh niên xung phong Việt Nam đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong đó có hàng vạn cựu đội viên và con cháu họ bị nhiễm chất độc da cam/điôxin, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam bày tỏ căm phẫn trước phán quyết bất công trên và yêu cầu Chính phủ Mỹ không thể im lặng trước một vấn đề mang tính lịch sử và thời đại như vụ kiện này.

Tuyên bố của Hội cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ phải nhận trách nhiệm trước những hậu quả mà Chính quyền Mỹ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam cũng như những nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Tuyên bố nêu rõ các nhà khoa học ở Viện Hàn Lâm khoa học và Viện Y học của Mỹ đã xác nhận chất độc da cam/điôxin là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh nghiêm trọng đối với con người, bản thân Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Chính phủ Mỹ đã xin lỗi và bồi thường cho binh sĩ của mình vì bị nhiễm chất độc da cam/điôxin khi tham chiến ở chiến trường miền Nam.

Do vậy, không có lý do gì trên 4 triệu người Việt Nam trực tiếp bị nhiễm chất độc da cam/điôxin do chính binh sĩ Mỹ rải xuống lại không được xác nhận và bồi thường.

Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam nhấn mạnh, với tư cách vừa là nhân chứng lịch sử vừa là nạn nhân chất độc da cam/điôxin, các cựu đội viên thanh niên xung phong sẽ sát cánh cùng các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, nhân dân Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới sẽ tiếp tục vụ kiện cho đến khi đạt được công bằng và công lý.

Nhân dịp này, Hội cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và tất cả những người có lương tri cũng như thanh niên thế giới hãy sát cánh cùng các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam đòi được công lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá