Cựu Tổng giám đốc WTO nói về Việt Nam

Cựu Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói Việt Nam đã cố gắng rất nhiều trong mấy năm qua để trở thành thành viên WTO.

TS Supachai Panitchpakdi - Cựu Tổng giám đốc WTO, hiện lãnh đạo UNCTAD

+ Ông bình luận thế nào về cố gắng không thành của Việt Nam muốn vào WTO trong năm qua, và Việt Nam cần làm gì để đạt mục tiêu đó trong nay mai?

- Việt Nam đã tiến hành quá trình gia nhập WTO nghiêm túc hơn trong những năm qua, và cũng là thời gian Việt Nam có một số khó khăn trong việc cải tổ các nguyên tắc pháp luật liên quan đến thương mại.

Tôi muốn nói rằng trong mấy năm qua, Việt Nam đã tiến rất xa trong việc thúc đẩy cải cách pháp luật. Chỉ còn một điều mà theo tôi Việt Nam cần làm ngay, là tiếp tục quá trình đó. Có những quy tắc phải tuân thủ họ sẽ phải theo như trong vấn đề tác quyền. Đây thường là lĩnh vực mà các thành viên WTO rất chú tâm.

Phần thứ nhì, Việt Nam cần phải hoàn tất các cuộc đàm phán song phương với các thành viên khác nhau của WTO, những nước có các quyền lợi rõ rệt trong nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam phải hoàn tất giai đoạn này.

Việt Nam đã làm nhiều nhưng vẫn còn một số quốc gia chủ chốt mà cần đàm phán xong, trước khi Việt Nam có thể vào được WTO.

+ Ông có cho rằng tham nhũng là một vấn đề cho quốc gia như Việt Nam hay không, trong việc hội nhập kinh tế thế giới?

- Tất nhiên vào WTO là con đường đem lại các nguyên tắc có tác động ngay đến các hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Bởi vậy, việc cần có quản trị với luật lệ tốt hơn, các quy định tốt hơn sẽ chỉ giúp cho việc tiêu diệt các tệ nạn tham nhũng.

Tất nhiên tham nhũng sẽ không tự hết, kể cả khi có các luật lệ tốt, mà còn phải có sự giám sát kỹ càng hơn đối với các hoạt động kinh tế.

Người ta vì thế, sẽ phải rất chặt chẽ trong việc thực hiện các luật lệ. Có các quy định rồi thì còn phải thực hiện chúng. Bởi thế, tôi hy vọng rằng cùng với việc vào WTO, Việt Nam sẽ có được một nền tảng để xây dựng các cách thức hoạt động cho chính phủ để diệt nạn tham nhũng.

TS Supachai Panitchpakdi hiện lãnh đạo cơ quan UNCTAD chuyên về Thương mại và Phát triển của Liên Hiệp Quốc, là diễn giả tại hội nghị Business Action in Asia diễn ra tại Luân Đôn trong 2 ngày đầu tháng 2/2006. Hội nghị do Bộ Phát triển Quốc tế Anh và Hội đồng Kinh tế Commonwealth tổ chức.

 

 

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá