ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương:

'Cửu vạn buôn lậu thuốc lá mua được khung giờ vận chuyển'

TPO - Phát biểu tại Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tiết lộ, tại Long An cửu vạn vận chuyển thuốc lá đã mua được khung giờ vận chuyển nên công khai hoạt động.

Đại biểu Sỹ Cương đưa bằng chứng thuốc lá lậu đã mua được khi đi thực tế
Đại biểu Sỹ Cương đưa bằng chứng thuốc lá lậu đã mua được khi đi thực tế

Ngày 31/10, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; kế hoạch tài chính giai đoạn 2018-2020. Đề cập đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, trong khi Chính phủ trách nhiệm và quyết liệt thì bộ máy bên dưới, có nơi còn thờ ơ, làm không hết trách nhiệm.

Báo cáo có đề cập tình trạng buôn lậu "vẫn đang xảy ra”, tuy nhiên theo đại biểu Sỹ Cương, thực tế tình trạng này đã và đang “rất sôi động” trên đất liền và trên biển, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế, nhưng không có cơ quan nào đưa ra thống kê để từ đó đưa ra giải pháp hữu hiệu.

Khi báo đài đề cập tình trạng buôn lậu thuốc lá, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, ông đã đi thâm nhập thực tế một số tỉnh phía Nam. Ông Cương cho biết thực tế, việc vận chuyển thuốc lá lậu khá công khai, như ở Châu Đốc (An Giang) xe máy chở từng tốp, suốt từ 1h đến 4h sáng. "Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim", đại biểu Cương kể.

Cùng với đó, đại biểu Cương đề cập tình trạng thuốc lá lậu bán công khai như ở các chợ Long An, An Giang cho tới TP.HCM.

Tay giơ túi thuốc lá ra trước nghị trường, đại biểu Cương nói, đây là số thuốc lá lậu ông mua được trong chuyến đi thực tế các tỉnh phía Nam. "Trong gần 3 ngày đi thực tế, tôi chỉ mong một lần gặp các lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát nhưng tuyệt nhiên không có”, ông Cương nói.

Ngoài chống buôn lậu, ông Cương băn khoăn việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá lại đang có hiệu ứng ngược, thực chất là “kích cầu cho thuốc lá lậu”, khi giá thuốc sản xuất trong nước 10.000 đồng một bao thì giá thuốc lá lậu chỉ 4.000 đồng.

Khi tỉnh bị nêu tên, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết, nguyên Giám đốc Sở Công Thương An Giang cho rằng, thực tế đại biểu Cương phản ánh chỉ mang tính “nhất thời” ở một thời điểm. ĐB đoàn An Giang lý giải, với đặc điểm biên giới dài hơn 120 km, An Giang vào mùa nước nổi nên việc kiểm soát, kiểm tra và chống buôn lậu thuốc giá thời điểm này gặp nhiều khó khăn.

“Các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh vẫn đang kiểm soát, kiểm tra ngày đêm”, ĐB Tuyết cho hay.

Ngay sau đó, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, (Long An) cũng xin tranh luận lại ý kiến của đại biểu Cương. Theo bà Dung, việc buôn thuốc lá tuy “nóng” nhưng đã được xử lý và hiện chỉ còn “ấm”.

Bà dẫn chứng, năm 2016, tỉnh Long An có trên 16.000 cuộc kiểm tra, đã xử lý trên 2.000 vụ buôn lậu và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, đã kiểm tra trên 12.000 cuộc, xử lý hơn 2.000 trường hợp. Đáng lưu ý, có một cán bộ quản lý thị trường đã quyết tâm truy đuổi, bắt buôn lậu đường thuỷ và bị bọn buôn lậu cướp lại hàng hoá, đánh cán bộ này tử vong.

Nữ đại biểu đoàn Long An cũng nói thêm, vừa qua đại biểu Quốc hội tỉnh đi giám sát tình hình buôn lậu trên biên giới, kết quả cho thấy tình hình đã được kiểm soát, giảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng