Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Đã có 18 tỉnh tái phát dịch cúm gia cầm

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, Cao Bằng là tỉnh thứ 18 bùng phát dịch cúm gia cầm. Đến nay, có 71 xã trên toàn quốc đang có ổ dịch. 22 xã đã tạm "thoát nạn", không có ổ dịch mới sau 21 ngày.

Gia cầm vẫn được bày bán công khai tại nhiều chợ. (Ảnh flickr.com).

Chi cục Thú y Cao Bằng ngày 11/6 đã phát hiện tại hộ ông Nông Văn Bình, xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, huyện Thông Nông có 43 gà và 44 vịt ốm chết rải rác. Chi cục Thú y đã lấy mẫu gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư, kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm H5N1.

Chi cục Thú y đã phối hợp với địa phương tiêu huỷ toàn bộ số vịt mắc bệnh trên và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.

Như vậy, tính đến hôm nay (15/6), đã có Quảng Ninh (16 ngày); Đồng Tháp (15 ngày); Bắc Ninh (13 ngày); Phú Thọ (11 ngày); Nam Định (10 ngày); Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Quảng Nam (9 ngày) qua không phát sinh ổ dịch mới. Tính từ đầu tháng 5/2007, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại 18 tỉnh.

Mới hôm qua, Cục Thú y đã xác nhận cúm gia cầm xuất hiện tại Hà Tĩnh. Trước một số thông tin nhận xét Cục Thú y không công bố kịp thời dịch cúm gia cầm ở tỉnh này, Cục Thú y giải trình rằng, theo quy định cụ thể tại Thông tư 69/2005/TT-BNN, công tác theo dõi, giám sát dịch ở địa phương do các cấp cơ sở chịu trách nhiệm.

Khi phát hiện tượng gia cầm ốm, chết bất thường, có biểu hiện triệu chứng cúm gia cầm, người chăn nuôi phải thông báo cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương. Cơ quan thú y có trách nhiệm thẩm tra thông tin, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tư vấn cho chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp ứng phó trước khi có kết quả xét nghiệm.

Khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Thú y tỉnh báo cáo UBND tỉnh và Cục Thú y, UBND tỉnh tiến hành công bố dịch khi dịch có chiều hướng lan rộng. Sau đó, Cục Thú y cập nhật các địa phương có dịch, báo cáo Bộ NN-PTNT, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống cúm gia cầm.

Trong trường hợp tỉnh Hà Tĩnh, hiện tượng gia cầm ốm được phát hiện ngày 11/6, cơ quan thú y lấy mẫu gửi xét nghiệm và chiều 13/6 có kết quả dương tính với virus H5N1. Do vậy, chiều qua, nhận được báo cáo của Cơ quan Thú y vùng III, Cục Thú y đã công bố thông tin này.

Theo VietNamNet 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá