Đá đen Phú Yên được gom để bán sang Trung Quốc

TP - Ngày 18/9, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện Sông Hinh đi kiểm tra tình trạng khai thác đá đen ở vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh.

Ngày 18/9, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện Sông Hinh đi kiểm tra tình trạng khai thác đá đen ở vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh.
Tại thực địa, đoàn kiểm tra nhận thấy tình trạng người dân đi đào đá đen đã giảm so với những ngày trước.
Hiện tại chỉ có khoảng từ 40-50 người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Sông Hinh và các địa phương lân cận là huyện Sơn Hòa, Tây Hòa đang đào đá đen để mưu sinh. Dụng cụ khai thác đá của họ chủ yếu dùng công cụ thô sơ là xà beng, cuốc, xẻng, không có phương tiện cơ giới. 
Về việc đá đen được sử dụng vào việc gì đến nay chưa có căn cứ xác định đây là loại đá gì, sử dụng vào mục đích gì? Hiện đá đen người dân khai thác được được tiểu thương gom lại và bán sang Trung Quốc. 
Qua kiểm tra, Sở TN&MT Phú Yên đề nghị UBND huyện Sông Hinh và các địa phương khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh có phương án vận động người dân không tiếp tục đào, tìm đá đen. 

Đá đen Phú Yên được gom để bán sang Trung Quốc   - ảnh 1

Người dân Phú Yên đổ xô đào đá đen bán giá 4 triệu đồng/kg

Với giá bán từ 300.000 đồng đến 4 triệu đồng/kg đá đen, gần tháng nay hàng trăm người đổ đến vùng lòng hồ thủy điện Sông Hinh (Phú Yên) để đào đá đen, gây mất tình hình an ninh trật tự…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng