Đã gây “khó ăn, khó ở” cho dân còn... hăm dọa

TP - Đường dây nóng báo Tiền phong vừa nhận được tin báo của hàng chục hộ gia đình tổ 3 thôn 1B xã Đăk La - Đăk Hà - Kon Tum phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Nhà máy luyện cán thép của Cty TNHH Huy Hoàng.

Nhà máy luyện cán thép đang gây bao nỗi khổ cho người dân ở xã Đăk La, huyện Đăk Hà (Kon Tum)
Đơn kiến nghị có 11 chữ ký của các hộ gia đình, trình bày: Từ ngày Nhà máy luyện cán thép và nấu sắt của Cty TNHH Huy Hoàng (8/2005) hoạt động trên địa bàn dân cư, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Ban ngày tiếng động mạnh bởi tiếng vứt sắt phế liệu, còn từ 10 giờ tối tới khoảng 5 giờ sáng, các lò nung thép phát hỏa, khói bay mù mịt cộng thêm tiếng hú của động cơ phát ra từ các cỗ máy.

Tiếp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nhi (SN 1970) bức xúc: “Cả ngày làm trên rẫy, mong đêm về có được giấc ngủ ngon, nhưng tiếng động quá mạnh làm giật mình, nên thường xuyên phải thức trắng đêm... người luôn cảm giác mệt mỏi”.

Chị Ngân Thị Lương, một người dân kinh tế mới ở tỉnh Thanh Hóa kể: “Đêm về khi lò nung sắt thép hoạt động, mùi khói không tài nào thở nổi, tức ngực rất khó chịu. Thi thoảng lại nghe tiếng nổ lớn tụi nhỏ thức giấc khóc ré lên, dỗ dành mãi mà chúng không chịu ngủ lại cho...”.

Trường hợp đáng thương nhất là gia đình anh Hà Văn Hiến bờ tường nhà “chung lưng” với lò nung, nên phải... chịu trận nhiều nhất. Bị tra tấn bởi tiếng động, tiếng ồn, gia đình họ còn hứng thêm nước thải.

Từ vợ đến con ốm đau liên miên, vợ con chịu không thấu đêm  phải đi ngủ nhờ nhà người bà con ở xa nhà máy. Quá bức bách, trong một lần họp tiếp xúc cử tri, anh Hiến đã phản ánh hàng ngày người dân sống quanh đây bị Nhà máy tra tấn bằng bụi khói và tiếng ồn.

Chuyện đến tai ông Giám đốc Cty TNHH Huy Hoàng. Ông này liền “viếng thăm” nhà anh Hiến và cho rằng vợ con anh ốm đau là vì làm chuồng bò, chuồng heo gần sát nhà; phủ nhận nguyên nhân từ nhà máy.

Ông Giám đốc này còn... đe: “Hôm nọ họp tiếp xúc cử tri ông có ý kiến gì. Đồ ném đá sau lưng. Con mọt, con tép thì im đi mà sống. Tao thách mày kiện, chứ tao không sợ”.

Chia tay chúng tôi, anh Hiến nói trong nước mắt: “Nếu cứ để chúng em sống mãi thế này thì chắc em và vợ con phải vào trong rẫy ở thôi, chứ không chịu nổi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá