Đà Lạt: Mưa to gây sập nhà, ngập lụt

TP - Trận mưa lớn kéo dài trên toàn thành phố Đà Lạt từ đầu giờ chiều đến đêm 21/9 gây ra tình trạng ngập lụt và sạt lở ở nhiều khu dân cư, xô đổ hàng loạt cây xanh.

Một căn nhà bị thủng tường do sạt ta luy
Lũ quét tại xã Tà Nung phá hỏng 30 ha cà phê, hoa màu, 3,8 ha ao cá, cuốn trôi nhiều gia súc...

Có 3 cháu bé bị  nước cuốn nhưng được cứu kịp thời. Nước từ thượng nguồn ào ạt đổ về hồ Xuân Hương khiến hệ thống cống tự động ở cầu ông Đạo xả tới 4 van (bình thường xả 2 van) làm nước dâng cao đột ngột.

Hậu quả, hầu hết các khu dân cư ven suối với gần 400 căn nhà thuộc các phường 2,4,5,9,10, đặc biệt là các khóm Ánh Sáng, Hoàng Diệu, Mê Linh, Thiên Thành, Sở Lăng, Hồng Lạc, Mạc Đĩnh Chi, Phan Đình Phùng… bị ngập từ 0,2 đến 1,5m. Một cụ già bị nước cuốn nhưng đã may mắn được cứu.

Chỉ riêng hẻm 27 Lê Hồng Phong (phường 4) đã có 2 hộ bị sập nhà, đổ tường.

Vào 21 giờ, khoảng 25 mét khối đất và nhiều cây to phía trên bờ taluy đổ xuống làm sập ga-ra của gia đình Bùi Quang Sơn (số nhà 27K), trong đó có 1 ô tô và 2 mô tô. Bờ ta luy phía trên nhà anh Bùi Văn Khanh (27Y) cũng bị sạt lở và khoảng 20 mét khối đất đổ xuống làm sụp tường.

Nhà số 30 đường Hùng Vương cũng bị sập do sạt ta luy, còn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Hà (11/61 Đào Duy Từ) bị làm sập tường, nhiều khối đá và đất  đỏ tràn vào nhà.

Chỉ trong đêm 21/9 đã có 5-6 cây xanh bị gãy đổ, trốc gốc và gần chục cây khác có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Cây thông đường kính 40 cm, cao 16m trốc gốc, đổ ngang đường Yersin gây ách tắc giao thông 2 tiếng đồng hồ.

Một cây thông khác với chiều cao và đường kính tương tự bất ngờ đổ ngang đường Phạm Ngũ Lão làm sập tường, đứt dây điện chiếu sáng và dây điện thoại.

Sáng 22/9, ngoài việc thu dọn hiện trường 2 vụ đổ cây nói trên, cơ quan chức năng đã chặt hạ khẩn cấp cả chục cây khác (3 cây thông, 1 cây phong và một số cây gỗ) để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người đi đường.

Hơn 200 chiến sĩ  công an, quân đội và cán bộ, nhân viên các phường xã đã kịp thời có mặt tại các khu vực trọng điểm lũ như Ánh Sáng, Hoàng Diệu, Mạc Đĩnh Chi… để đưa hơn 100 cụ già và trẻ em ra khỏi vùng bị ngập lụt.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão cũng đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trạng những trường hợp bị thiệt hại nặng để có kế hoạch hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá